in , ,

Hướng dẫn tạo cấu trúc website giúp tối ưu hoá cho SEO

Cơ hội được xếp hạng cao hơn trong các công cụ tìm kiếm nếu website của bạn được cấu trúc tốt. Tiếp nối bài viết hướng dẫn nghiên cứu từ khoá trong SEO, ở bài viết này mình chia sẻ đến với độc giả một số lời khuyên về việc tạo một cấu trúc website mạnh mẽ.

Các mẹo dưới đây sẽ giúp bạn tạo một website thu hút được người dùng, được thu thập thông tin và lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm và cung cấp các danh sách và sếp hạng SERP tốt nhất có thể.

Tại sao cấu trúc website lại quan trọng?

Mình đã từng rất ngạc nhiên khi nhiều bạn bỏ qua cấu trúc website. Bởi vì nó là một trong những phần quan trọng giúp tăng cường SEO website.

Dưới đây là một số lý do chính tại sao cấu trúc website lại quan trọng:

Cấu trúc website tốt dẫn đến trải nghiệm website sẽ tuyệt vời hơn

Một thiết kế website tốt thì cấu trúc website cũng phải tốt. Trải nghiệm của người dùng trên website sẽ được cải thiện khi cấu trúc website của bạn thật sự hợp lý.

Có một điều không thể phủ nhận đó là khi trang website của bạn hấp dẫn với người dùng thì nó cũng hấp dẫn với các công cụ tìm kiếm. Bời vì thuật toán của Google sử dụng thông tin từ người tìm kiếm để xếp hạng trang web của bạn. Nếu website của bạn có CTR (Click-through-rate) thấp và thời gian ở lại trên trang thấp thì nó sẽ không hoạt động tốt trên SERP.

Và ngược lại khi người dùng tìm thấy một trang web mà họ thích, tức là một trang web có cấu trúc tuyệt vời và tỷ lệ bounce rate thấp và tỷ lệ ở lại trên trang lâu hơn. Do đó, cấu trúc website hợp lý và chính xác có thể giúp giảm tỷ lệ thoát trang và cải thiện thời gian ở lại trên trang, và dẫn đến xếp hạng sẽ được cải thiện.

SERPs là thuật ngữ viết tắt của cụm từ Search Engine Results Page dùng để chỉ những trang kết quả được các bộ máy tìm kiếm (Google, Yahoo, Bing ..) trả về khi một ai đó thực hiện một truy vấn tìm kiếm tới các bộ máy tìm kiếm này.

Cấu trúc website tốt sẽ tạo trang web với sitelink

Liên kết trang web hay sitelink là một định dạng danh sách trong SERP hiển thị trang chính của website cùng mới một số liên kết nội bộ bên dưới. Chắc có thể bạn đã từng thấy.

liên kết trang web

 

Liên kết trang web là một lợi thế rất lớn về SEO. Nó giúp tăng khả năng điều hướng trang web. Hướng người dùng đến những thông tin có liên quan nhất, giúp tăng nhận thức thương hiệu, nâng cao lòng tin của người dùng, tăng tỷ lệ click, rút ngắn kênh chuyển đổi và giúp tăng hạng trên SERP.

Nhưng làm thế nào website của bạn có được liên kết trang web tốt? Bạn không thể vào Google Webmaster Tools, điền vào biểu mẫu và yêu cầu phát hành sitelink. Mà thay vào đó, thuật toán của Google sẽ tự động tạo sitelink của trang web. Và Google dựa trên cấu trúc trang web của bạn.

Nếu cấu trúc trang web của bạn kém thì có thể website của bạn sẽ không bao giờ có được liên kết trang web.

Cấu trúc website tốt sẽ giúp Google dễ “hiểu” trang web của bạn

Website của bạn được cấu trúc tốt sẽ giúp cho Google sẽ dễ dàng tìm thấy nội dung trên website của bạn và lập chỉ mục. Trình thu thập thông tin như Googlebot sẽ thu thập thông tin về cấu trúc trang web. Mục tiêu của nó là lập chỉ mục nội dung và để trả lại nó trong trang kết quả tìm kiếm.

Cần lưu ý là trình thu thập thông tin của Google không tự động khám phá mọi thứ trên trang web của bạn. Google đã từng thừa nhận có một số trang mà Google không thể khám phá ra hoặc các URL không được phát hiện trong quá trình thu thập thông tin của Google (Đó là lý do tại sao website cần sitemap). Cấu trúc website tốt sẽ giúp các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin, lập chỉ mục nhanh hơn.

Một cấu trúc website tốt là cốt lõi của SEO thành công

Tối ưu cấu trúc trang web của bạn tốt sẽ mở đường cho SEO thành công. Trên thực tế có thể lập luận rằng, nếu website không có cấu trúc tốt sẽ khó SEO thành công. Ngược lại, cấu trúc trang web mạnh mẽ mang lại cho trang web một nền tảng SEO khó bị phá vỡ và sẽ cung cấp cho bạn lượng truy cập lớn từ các tìm kiếm tự nhiên.

6 bước để tạo ra cấu trúc trang web

Dưới đây là hướng dẫn làm thế nào để tạo ra các loại cấu trúc trang web

1. Lập kế hoạch phân cấp trước khi phát triển website của mình

Nếu bạn đang bắt đầu tạo một trang web từ đầu, thì đây là thời điểm tốt để bạn lập kế hoạch cấu trúc website để SEO tốt nhất có thể. Một “hệ thống cấp bật” website không chỉ để tổ chức thông tin của bạn mà nó cũng trở thành điều hướng và cấu trúc URL của website bạn.

cấu trúc website

 

Nguồn hình ảnh: Moz

Có một và tính năng của hệ thống phân cấp mà bạn cần chú ý:

  • Tạo phân cấp hợp lý: Bạn cũng không nên suy nghĩ quá nhiều hoặc làm phức tạp quy trình này. Đơn giản để cho bạn, người dùng và trình thu thập thông tin dễ hiểu. Mỗi danh mục chính phải là duy nhất và khác biệt. Danh mục nhỏ hơn phải liên quan đến danh mục chính.
  • Số danh mục chính nên giới hạn từ 2 đến 7 danh mục. Trừ khi bạn là website lớn như Lazada, Tiki. Còn nếu bạn có nhiều danh mục nhiều hơn 7, thì bạn có thể suy nghĩ sắp sếp lại danh mục theo cách khác để giảm xuống.
  • Cân bằng số lượng danh mục con trong từng mỗi danh mục chính. Ví dụ như có danh mục có 14 danh mục con, trong khi danh mục khác chỉ có 3 danh mục con thì thật sự nó không được cân đối.

Phân cấp trang web là điểm bắt đầu tốt để tạo cấu trúc website tốt

2. Tạo cấu trúc URL sắp sếp theo phân cấp điều hướng của bạn

Yếu tố thứ hai trong việc phát triển cấu trúc trang web mạnh mẽ là cấu trúc URL của bạn. Bạn có thể làm cấu trúc URL theo phân cấp, thứ bậc của website.

cấu trúc website

 

Ở ví dụ trên, cấu trúc URL cho địa điểm hà nội có thể như sau:

https://nhahangkim.com/dia-diem/ha-noi

Cấu trúc URL của bạn sẽ được tổ chức theo phân cấp trang web của bạn. URL nên là từ, ko nên làm số, ký hiệu v.v.

3. Tạo điều hướng trang web trong HTML hoặc CSS

Khi bạn tạo điều hương, hãy soạn thảo những đoạn code đơn giản. HTML và CSS là cách tiếp cận an toàn nhất. Mã hoá trong JavaScirpt hoặc Flash hoặc Ajax sẽ giới hạn hoặc ngăn chặn công cụ tìm kiếm thu thập thông tin bao gồm điều hướng và phân cấp trang web.

4. Sử dụng cấu trúc điều hướng sâu cạn

Cấu trúc trang web của bạn rõ ràng sẽ theo thứ bậc trang web của bạn. Cần đảm bảo rằng các trang, đặc biệt là những trang quan trọng không được để quá sâu trong các danh mục hay những trang khác. Lưu ý rằng những trang nông thường người dùng dễ sử dụng và công cụ tìm kiếm dễ thu thập thông tin.

Một trang nông có nghĩa là đòi hỏi số click chuột ít hơn 3 để tiếp cận trang. Nó thường tốt hơn nhiều so với một trang web sâu, đỏi hỏi nhiều nhấp chuột để tiếp cận được trang đích.

5. Tạo header liệt kê các trang điều hướng chính của bạn

Tiêu đề trên cùng của bạn nên liệt kê các trang chính của bạn. Ví dụ như hình dưới.

điều hướng website

 

Nếu bạn thêm các yếu tố trình đơn khác ngoài những mục chính thì có thể gây mất tập trung và không cần thiết.

6. Xây dựng cấu trúc liên kết nội bộ toàn diện

Liên kết nội bộ là phần không thể thiếu trong phân cấp trang web. Moz đã từng nêu 3 lý do tại sao liên kết nội bộ lại quan trọng:

  • Chúng cho phép người dùng điều hướng trang web
  • Chúng thiết lập phân cấp cho trang web nhất định
  • Giúp lan rộng liên kết (quyền lực xếp hạng) quanh các trang web.

Mỗi yếu tố điều liên quan trực tiếp đến việc tạo ra một cấu trúc trang web chặt chẽ. Bạn cũng không cần phức tạp quá việc liên kết nội bộ. Chỉ cần trang có liên kết từ trang khác đến và liên kết từ trang của bạn đến trang khác. Liên kết nội bộ nói cho công cụ tìm kiếm biết rằng trang nào thực sự quan trọng. Tốt nhất là bạn nên có liên kết nội bộ trên tất cả các trang.

Kết luận

Bạn nên thiết kế cấu trúc trang web cẩn thận, hợp lý, đơn giản và chính xác.Trước khi xây dựng website bạn nên xây dựng cấu trúc trang web. Trường hợp bạn thiết kế lại website của mình thì bạn có thể thiết kế và tổ chức lại một số yếu tố điều hướng nhằm cải thiện SEO hiệu quả hơn.

Có rất nhiều điều cần làm khi tối ưu hoá trang web của bạn cho công cụ tìm kiếm. Cấu trúc trang web là một trong những điều tối ưu quan trọng nhất, nhưng đây cũng là điều mà nhiều người bỏ qua.

Đăng bởi Nam Nguyen

Đam mê Digital Marketing, Công nghệ và Wordpress

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận