in ,

Hướng dẫn nghiên cứu từ khoá trong SEO

Nghiên cứu từ khoá là gì?

Nghiên cứu từ khoá là những công việc được thực hiện để đưa ra một danh sách từ khoá mở rộng mà bạn muốn xếp hạng trên công cụ tìm kiếm. Chiến lược từ khoá là những quyết định bạn thực hiện dựa trên cơ sở nghiên cứu từ khoá đó.

Nghiên cứu từ khoá là điều cơ bản của tất cả các chiến dịch tiếp thị tìm kiếm bao gồm cả SEO hay PPC. Nghiên cứu từ khoá giúp bạn khám phá ra những từ khoá nào nên được xếp hạng hay mục đích xếp hạng từ khoá là gì.

Tại sao nghiên cứu từ khoá lại quan trọng?

Không chỉ riêng SEO, mà ngay cả quảng cáo tìm kiếm trả phí Google, nghiên cứu từ khoá là công việc cực kỳ quan trọng, nó quyết định phần lớn chiến dịch của bạn có thành công hay không. Ví dụ, bạn cố gắng tối ưu từ khoá SEO mà khách hàng của bạn không dùng để tìm kiếm thì nó không có ý nghĩa.

Lưu ý: Từ khoá ở đây không có nghĩa là một từ, mà nó có thể là cụm từ Ví dụ như “quảng cáo Google Ads” là từ khoá.

Đảm bảo từ khoá phù hợp với nội dung website

Bạn hãy cẩn thận lựa chọn từ khoá phù hợp với website của mình. Ví dụ như trang web OptShare.com, chúng tôi cố gắng SEO điên cuồng website này với từ khoá “giày thể thao cao cấp” lên top, trong khi trang web của chúng tôi là cung cấp dịch vụ quảng cáo trực tuyến. Và khi người dùng truy cập vào website họ sẽ bị thất vọng. Và theo hành vi thông thường họ sẽ quay lại trang Google ngay lập tức. Xếp hạng từ khoá “giày thể thao cao cấp”, trong trường hợp của chúng tôi, thì sẽ dẫn đến tỷ lệ bounce rate cao. Và Bounce rate cao dẫn đến Google hiểu rằng người dùng không tìm thấy câu trả lời phù hợp trên trang dựa vào từ khoá tìm kiếm. Và điều này sẽ dẫn đến xếp hạng thấp cho website.

Lặp lại từ khoá thường xuyên

Nghiên cứu từ khoá là hoạt động bạn thực hiện thường xuyên và liên tục. Khi bạn hiểu rõ về sản phẩm, dịch vụ mà bạn muốn bán trên trang web của mình, thì bạn có thể tìm ra những từ khoá, từ khoá liên quan, và nhiều từ khoá liên quan hơn nữa để SEO cho trang web của bạn trở nên tuyệt vời hơn, và dễ tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm. Sản phầm và thị trường của bạn phát triển thì chiến lược từ khoá cũng vậy và phát triển theo.

Một số câu hỏi nên hiểu rõ trước khi làm SEO

  1. Mục tiêu của chiến lược tiếp thị của bạn là gì?
  2. Đối tượng mục tiêu nào mà bạn muốn nhắm đến khi làm SEO
  3. Tại sao bạn muốn những người đó truy cập vào website?
  4. Mọi người tìm đến website của bạn bằng những từ khoá nào?
  5. Từ khoá nào đối thủ đang sử dụng?
  6. Từ khoá nào mô tả sản phẩm/ dịch vụ của bạn?
  7. Làm sao để đo lường được kết quả SEO của bạn
  8. v.v.

Nghiên cứu từ khoá

Có nhiều cách để “động não” nghiên cứu từ khoá, ví dụ như dựa trên sự am hiểu về sản phẩm, dịch vụ của bạn mà phát triển từ khoá. Tuy nhiên để dễ dàng định hình chiến lược của bạn, bạn có thể phát triển nghiên cứu từ khoá dựa trên mô hình conversion funnel với ý định tìm kiếm như sau:

conversion funnel với ý định tìm kiếm

 

Nguồn hình ảnh: Sitepoint.com

Công cụ nghiên cứu từ khoá

Bạn có thể tham khảo bài viết sau liên quan đến những công cụ nghiên cứu từ khoá phổ biến và hiệu quả dưới đây.

Kết luận

Những công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khoá có thể giúp bạn tìm ra danh sách từ khoá phù hợp và nhanh chóng. Tuy nhiên bạn cũng nên xem xét nên lựa chọn từ khoá long-tail hay từ khoá short-tail. Hay những loại từ khoá có phân biệt vùng miền v.v. Điều quan trọng là những từ khoá bạn chọn có liên quan mật thiết đến nội dung trang đích và website. Bạn cần phải đảm bảo trang đích của bạn phải thật tốt (nội dung tốt, trải nghiêm website tốt, tải nhanh v.v.) và liên kết nội bộ tuyệt vời để đảm bảo chiến lược SEO của bạn triển khai dễ dàng.

Bạn có thể quan tâm thêm bài viết:

Đăng bởi Nam Nguyen

Đam mê Digital Marketing, Công nghệ và Wordpress

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận