in ,

SEO là gì? Những kiến thức cơ bản về SEO

SEO là gì?

SEO là viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization, hay còn gọi là Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm là một tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả tìm kiếm tự nhiên của các công cụ tìm kiếm.

Các phương pháp đó được chia ra làm hai loại là:

 1. Tối ưu hoá website (on-page), là phương pháp tác động đến mã nguồn HTML và nội dung website. Các yếu tố trên trang quyết định xếp hạng trang web của bạn. Ví dụ như cấu trúc website, sử dụng từ ngữ, nội dung bài viết.
 2. Xây dựng liên kết đến trang web (off-page), là các trang web khác (có liên quan) liên kết đến trang web của bạn. Thì thứ hạng trang web của bạn cao hơn trong bảng xếp hạng website của công cụ tìm kiếm.

Một số ưu điểm của SEO

 • Chi phí rất thấp khi so với các phương thức quảng cáo trên công cụ tìm kiếm khác (PPC)
 • SEO giúp thu hút lượng lớn khách hàng mục tiêu có quan tâm trực tiếp đến sản phẩm, dịch vụ kinh doanh của công ty. Vì vậy mang lại doanh thu.
 • Tiết kiệm chi phí truyền thông khác.
 • Giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường, đối tượng khách hàng, thậm chí đa dạng hóa sản phẩm một cách dễ dàng.
 • SEO nâng cao thương hiệu của doanh nghiệp.
 • Xuất hiện nhiều trên trang kết quả tìm kiếm khiến doanh nghiệp của bạn dễ dàng được biết đến.
 • Xuất hiện ở những vị trí cao hàm ý doanh nghiệp của bạn hoạt động lâu năm và là website đáng tin cậy.

SEO so với SEM

SEO SEM
Khó đạt kết quả nhanh. Cần triển khai trong khoảng thời gian nhất định Xuất hiện chỉ sau 15 phút thiết lập chiến dịch
Không tốn chi phi cho số lần click vào kết quả Tốn chi phí cho mỗi lượt click vào kết quả
Rủi ro khi thay đổi từ khóa và landing page Có thể thay đổi hiển thị từ khóa và trang đích (lading-page) tùy ý
Kết quả sẽ tồn tại trong 1 khoảng thời gian dài Kết quả biến mất sau khi hết chi phí
Lượt tìm kiếm nhiều, có thể hiển thị đa dạng các loại kết quả (hình ảnh, video, product …) Dễ dàng quản lý hiệu quả của chiến dịch. Chỉ hiển thị dạng kết quả tìm kiếm bình thường

Các công việc chính khi làm SEO

Công việc của SEO bao gồm những công việc chính như sau:

 • Nghiên cứu từ khoá: đây là công việc rất quan trọng trong SEO, lựa chọn những từ khoá, cụm từ khoá phù hợp với đối tượng mà chiến dịch SEO nhắm tới nhằm dễ dàng đưa website lên vị trí cao trên kết quả tìm kiếm.
 • SEO on-page: như đã nói ở trên đây là công việc tối ưu website (cấu trúc web, liên kết nội bộ v.v.) và tối ưu nội dung website thân thiện với công cụ tìm kiếm và khách truy cập. Nội dung website phải chất lượng tốt.
 • SEO off-page: công việc chủ yếu là xây dựng liên kết từ trang khác đến website, những liên kết nên đến từ những trang liên quan.

Google tìm thấy website của bạn như thế nào?

Công cụ tìm kiếm như Google theo các liên kết từ trang này đến trang khác. Công cụ tìm kiếm của Google bao gồm trình thu thập thông tin (hay còn gọi là crawler), chỉ mục (index) và thuật toán.

Trình thu thập thông đi theo các liên kết trên trang web. Nó luôn ở trên internet 24/7, nhiệm vụ của nó là lưu lại các phiên bản HTML của trang trên một cơ sở dữ liệu khổng lồ được gọi là chỉ mục (index). Chỉ mục này được cập nhật nếu Google đi quanh trang web của bạn và tìm thấy trang được chỉnh sửa hoặc cập nhật nội dung mới.

Tuỳ thuộc vào lưu lượng truy cập trên trang web của bạn và số lượng thay đổi mà bạn thực hiện trên trang web của bạn mà Google ghé thăm trang web của bạn nhiều hay ít.

Thuật toán bí mật của Google

Sau khi index website của bạn, Google có thể hiển thị website của bạn trên trang kết quả tìm kiếm.

Google có một thuật toán cụ thể để quyết định những trang nào được hiển thị và hiển thị theo thứ tự nào. Còn thuật toán này hoạt động như thế nào thì là một bí mật. Chẵng ai biết chính xác các yếu tố quyết định thứ tự tìm kiếm của Google. Hơn nữa, các yếu tố và tầm quan trọng thường thay đổi thường xuyên.

Trang tìm kiếm của Google

Trang kết quả tìm kiếm của Google hiển thị 10 liên kết đến trang web được cho là kết quả tìm kiếm tốt nhất. Những kết quả tìm kiếm này được gọi là kết quả tìm kiếm tự nhiên, không phải trả tiền. Nếu bạn click vào trang thứ 2, 3, v.v. thì sẽ cho nhiều kết quả tìm kiếm hơn.

Ngoài ra trên trang kết quả tìm kiếm còn có những kết quả tìm kiếm trả tiền, dấu hiệu để nhận biết là phía trước những liên kết màu xanh lá cây có chữ Ad. Có 7 vị trí quảng cáo, 4 vị trí ở trên đầu trang và 3 vị trí ở dưới cùng.

Giá trị của Link đối với công cụ tìm kiếm

Hiểu cách Google và các công cụ tìm kiếm khác sử dụng liên kết. Google sử dụng số lượng liên kết trỏ đến một trang để xác định tầm quan trọng của trang đó. Bao gồm cả liên kết nội bộ website (internal links) và liên kết từ bên ngoài (external links) có thể giúp xếp hạng website trên Google. Thường thì liên kết từ website có nhiều liên kết từ chính nó quan trọng hơn liên kết từ website nhỏ với một ít liên kết ngoài. Liên kết đến từ những trang tương tự, liên quan sẽ quan trọng hơn những link đến từ trang không liên quan. Liên kết từ trang có thứ hạng cao quan trọng hơn những liên kết đến từ những trang có thứ hạn thấp.

Tìm kiếm tổng thể

Bên cạnh kết quả tìm kiếm không trả tiền và trả tiền. Google còn hiển thị kết quả các mục tin tức, hình ảnh và video. Sự gắn kết này được gọi là Universal Search.

Lời khuyên cho người làm SEO

Lời khuyên đơn giản mà chúng tôi muốn chia sẻ khi làm SEO là bạn cần phải “xây dựng website của bạn thật tốt” và không nên sử dụng những kỹ thuật / thủ thuật để SEO nhanh website lên top, vì về lâu dài nó sẽ gây ảnh hưởng xấu đến website, và có thể bị Google đưa vào danh sách đen. Google luôn mong muốn xây dựng một công cụ tìm kiếm hoàn hảo cho người dùng, có thể giúp người dùng tìm thấy những gì mà họ đang tìm kiếm. Bạn làm website và chiến lược tiếp thị phù hợp với mục tiêu này của Google luôn là hướng đi đúng.

Nguồn tham khảo từ Yoast SEO và Wikipedia

Đăng bởi Nam Nguyen

Đam mê Digital Marketing, Công nghệ và Wordpress

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận