in , ,

Hướng dẫn Google Tag Manager dành cho người mới bắt đầu

Google Tag Manager là gì?

Google Tag Manager (GTM tag) hay còn gọi là trình quản lý thẻ của Google là một hệ thống quản lý thẻ được cung cấp bởi Google với mục đích là quản lý các thẻ JavaScript và HTML được sử dụng để theo dõi và phân tích trên các trang web.

Nói tóm gọn là thông qua công cụ này bạn có thể quản lý nhiều thẻ marketing, analytics v.v. trên website hoặc ứng dụng của bạn.

Thẻ (tag) là gì?

Thẻ là những đoạn mã JavaScript được sử dụng để thu thập dữ liệu đo lường và tiếp thị từ website hoặc ứng dụng của bạn và sau đó gửi dữ liệu đó đến các dịch vụ của bên thứ ba.

Dịch vụ của bên thứ ba có thể là: Google Analytics, Google Ads, Intercom, Facebook, Comscore v.v.

Dưới đây là ví dụ về Thẻ Google Analytics hay còn gọi là mã theo dõi GA:

Ví dụ về thẻ tiếp thị lại của Google:

Ví dụ về thẻ Facebook Pixel Code của Facebook:

Từ những ví dụ ở trên, bạn cũng có thể nhận thấy Thẻ chỉ là một đoạn mã. Những thẻ này bạn có thể gắn trực tiếp lên Website hoặc thông qua công cụ quản lý thẻ như Google Tag Manager.

Lợi thế của việc thêm thẻ thông qua Google Tag Manager

Vậy lợi thế của việc gắn thẻ thông qua GTM là gì? trong khi “đơn giản” bạn có thể gắn thẻ trực tiếp lên website hoặc ứng dụng của bạn.

Lợi thế lớn nhất khi sử dụng GTM để thêm thẻ vào một website là bạn có thể “Kiểm Soát” nhiều hơn, Ví dụ như:

 • Khi nào thì thẻ được khích hoạt
 • hoặc khi nào thì thẻ không được kích hoạt
 • Thẻ được khích hoạt ở chỗ nào trên trang web
 • hoặc chỗ nào trên trang web thẻ không nên được kích hoạt
 • Thẻ sẽ sẽ làm gì khi được kích hoạt, v.v.

Hơn nữa, thông qua Google Tag Manager, bạn có thể dễ dàng: thêm, xóa, kích hoạt hoặc vô hiệu hoá bất kỳ thẻ nào trên trang web của mình, và bạn cũng có thể thay đổi chức năng của hầu hết các thẻ.

Nếu bạn không sử dụng Google Tag Manager, bạn sẽ phải gắn thủ công hoặc xoá từng thẻ trên trang web và không thể bật hoặc tắt thẻ. Ví dụ trường hợp website của bạn là website lớn, trên website có rất nhiều trang, và bạn sử dụng nhiều thẻ cùng lúc như: Google Analytics, Google Adwords, Optimizely v.v. Bạn muốn tắt, dừng thẻ thì bạn phải gỡ thẻ ra, khi bạn dùng lại thì bạn lại phải gắn thẻ lại.

Tương tự, khi bạn muốn thay đổi chức năng thẻ, bạn phải tìm thủ công chính xác chỗ thẻ bạn gắn trên website, và thay đổi đoạn code của thẻ. Và còn phức tạp hơn nếu website của bạn sử dụng nhiều thẻ giống nhau, khi đó đôi lúc bạn có thể bị nhần lẫn, quên thì sẽ dẫn đến việc thu thập dữ liệu sẽ bị sai.

Do đó, việc không sử dụng Google Tag Manager trong quản lý nhiều thẻ trên website có thể gây khó khắn trong việc quản lý, triển khai, thay đổi thẻ, và bạn có thể sẽ tốn nhiều thời gian và tiền bạc hơn.

Lợi ích chính của việc sử dụng Google Tag Manager

 • Với GTM, bạn không cần phải chỉnh sửa code trên trang web nhiều lần

Thông qua GTM, bạn có thể: thêm, chỉnh sửa, kích hoạt, vô hiệu hoặc xóa bất kỳ thẻ nào, chỉ với vài cú nhấn chuột. Bạn không cần thủ công chỉnh sửa code trang web nhiều lần chỉ để triển khai và duy trì các thẻ khác nhau.

 • Thông qua GTM, bạn có thể thử nghiệm, triển khai các thẻ rất nhanh mà không cần phải cực khổ chỉnh sửa code của từng trang trên website của mình.

Một vấn đề phổ biến là các nhà tiếp thị trực tuyến lại phụ thuộc quá nhiều vào IT, hoặc nhà phát triển website mỗi khi đụng đến code của website. Trong khi tiếp thị trực tuyến bắt buộc cần phải phân tích đo lường và theo dõi, và cần dùng đến nhiều công cụ khác nhau để thử nghiệm và triển khai thông qua việc sử dụng thẻ của chúng gắn trên website. Do đó bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian trong việc gắn thẻ lên từng trang chỉ để thử nghiệm công cụ marketing hoặc phân tích đo lường.

Với GTM được cài đặt trên trang web, bạn có thể: thêm, chỉnh sửa, thử nghiệm hoặc xóa trong vài phút. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, và xử lý công việc rất nhanh. Và không cần phải nhờ đến IT/Developer.

 • GTM có thể giúp theo dõi nâng cao

Lợi ích lớn nhất của GTM ngoài giúp bạn gắn thẻ lên website nhanh chóng và dễ dàng là nó có thể giúp theo dõi nâng cao dễ dàng.

GTM cung cấp nhiều loại thẻ và biến (variables) thông qua đó bạn có thể thực hiện theo dõi nâng cao.

Ví dụ: bạn muốn theo dõi tất cả click trên liên kết ngoài của trang web bạn để bạn có thể xác định lưu lượng truy cập từ trang web của bạn đang gửi đến trang web khác là bao nhiêu.

Thì với GTM bạn có thể thực hiện theo dõi chỉ trong vài phút, trong khi bạn làm thủ công bạn có thể tốn thời gian cực khổ vài ngày hoặc hàng tuần/tháng để thêm mã theo dõi sự kiện đến từng liên kết ngoài trên trang web và khả năng bị lỗi xảy ra rất cao.

 • GTM giúp việc quản lý thẻ rất hiệu quả

Như mình đã đề cập ở trên rất nhiều, khi bạn sử dụng GTM, bạn có thể thêm, chỉnh sửa, kích hoạt, vô hiệu hóa và xóa tất cả các thẻ trên trang web chỉ với vài cú click chuột.

Với khả năng đặt biệt này của GTM giúp cho việc quản lý thẻ cực kỳ hiệu quả khi bạn dùng hàng chục thẻ tiếp thị hoặc phân tích trên website của bạn.

 • Sử dụng GTM giúp tăng tốc website

Khi bạn triển khai các thẻ qua GTM, các thẻ sẽ được triển khai riêng lẻ và không đồng bộ với nhau. Do dó khi một thẻ bị tải chậm sẽ không chặn các thẻ khác khi được kích hoạt. Hơn nữa, website của bạn sẽ không phải tải nhiều đoạn code của thẻ. Do đó khi sử dụng GTM nó sẽ giúp website của bạn một phần nào đó nhanh hơn khi bạn không sử dụng.

Hiểu về Google Tag Manager

Nếu bạn coi Google Tag Manager là một chiếc xe, thì động cơ của nó chính là Container Tag (hay còn gọi Thẻ chứa) và bộ phận điều khiển xe chính là giao diện người dùng.

Container tag chứa tất cả các chức năng cần thiết cho GTM để chạy và triển khai các thẻ trên website của bạn.

Giao diện người dùng làm cho người dùng cuối dễ dàng quản lý và kiểm soát container tag.

Cũng giống như khi bạn lái xe, tay lái (bộ phận điều khiển xe) giúp bạn dễ dàng kiểm soát động cơ xe để xe di chuyển theo hướng mình muốn. Google Tag Manager cũng vậy được xây dựng để cho bạn dễ dàng kiểm soát container tag thông qua giao diện người dùng.

Container Tag của Google Tag Manager

Container tag của Google Tag Manager được chia ra làm 2 phần.

Phần đầu tiên sau đây của GTM tag được đặt trong phần đầu <head> … </head> của tất cả các trang trên website của bạn.

Phần thứ 2 của GTM được đặt ngay sau mở <body> của tất cả các trang trên website của bạn.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Hướng dẫn gắn code Google Tag Manager lên website.

Google Tag Manager Container ID

Phần đầu tiên của mã GTM Tag có “GTM-XXXX” được gọi là Container ID (hay còn gọi là ID của thẻ chứa).

ID này được dùng để xác định, nhận dạng mỗi GTM Tag. Cũng giống như xe, mỗi xe đều có số khung xe là duy nhất để xác định.

Phần khác của mã GTM tag là “gtm.js“, nó chính là là thư viện JavaScript được sử dụng bởi Container tag.

Khi code GTM được thêm vào website của bạn thì Google Tag Manager được coi là đã cài đặt trên trang web của bạn.

Nói tóm lại khi đề cập đến Google Tag Manager là đề cập đến Container tag.

Thiết lập tài khoản Google Tag Manager

Giới thiệu về mẫu thẻ của GTM

Mẫu thẻ GTM giúp bạn dễ dàng triển khai thẻ (đặt biệt là những thẻ từ bên thứ 3) trên website của bạn. GTM cung cấp hàng chục mẫu thẻ khác nhau.

Để xem những mẫu thẻ, bạn chỉ cần click vào “Add a new tag” trên trang container overview

mẫu thẻ google tag manager

sau đó click vào “Tag Configuration”

tag configuration google tag manager

Và giờ bạn có thể thấy danh sách mẫu thẻ có sẵn trên Google Tag manager

mẫu tag gtm

Chú ý: nếu bạn sử dụng thẻ không có trong danh sách có sẵn của GTM thì bạn có thể thêm vào thông qua “Custom HTML Tag” hoặc “Custom Image Tag“.

Giới thiệu Triggers trên GTM

Trigger là một điều kiện bắt buộc cần phải được đáp ứng trong thời gian thẻ kích hoạt hoặc không kích hoạt.

Có 2 loại trigger là:

 1. Firing Triggers (Kích hoạt triggers)
 2. Blocking Triggers (Khoá triggers)

mẫu tag gtm

Giới thiệu về Variables (biến) trên GTM

Đối với GTM, Variable (biến) là một hàm được gọi từ bên trong một thẻ, trigger hoặc variable.

Hoặc đơn giản, theo định nghĩa của Google “Biến là các cặp tên-giá trị có giá trị được điền trong thời gian chạy. Ví dụ: biến được xác định trước có tên là “url” đã được xác định sao cho giá trị của biến đó là URL trang hiện tại.”

và trong GTM, variable được sử dụng bằng cú pháp sau:

Có 2 loại variable trong GTM:

 1. Built-in variables (Biến được xây dựng sẵn)
 2. User Defined variables (Biến được định nghĩa bởi người dùng)

Giới thiệu về Folders (thư mục) trong GTM

Thông qua các folder bạn có thể sắp sếp, tổ chức thẻ, các trigger và variable theo tên dự án, nhóm v.v.

Ví dụ: bạn có thể nhóm tất cả các thẻ, trigger, variable liên quan đến “theo dõi click button”  vào một folder gọi là “Theo dõi Button website”.

folders google tag manager

Giới thiệu về Data Layers trong GTM

Trong GTM, Data Layers là một mảng JavaScript được sử dụng để thu thập và lưu trữ dữ liệu từ trang web, và sau đó gửi dữ liệu đó đến GTM Container. Data Layers có thể chứa tất cả thông tin mà bạn muốn gửi đến container tag.

Phần này là một trong những phần nâng cao và tương đối khó trong GTM, do đó bạn có thể nhờ đến web developer có thể giúp bạn. Nếu bạn tự thực hiện, mình nghĩ trước tiên bạn cần phải hiểu Data Layers.

Dưới đây là một ví dụ đơn giản về Data Layers

Các câu hỏi thường gặp về Google Tag Manager

1. GTM có dễ dùng cho những người không rành về code không?

Có, nhưng bạn có thể bị giới hạn. Vì nếu bạn muốn chỉnh sửa tag kích hoạt hoặc thực hiện những theo dõi nâng cao như: Scroll Tracking, Ecommerce Tracking, Enhanced Ecommerce Tracking thì bạn cần phải có kiến thức đầy đủ về HTML, DOM, và JavaScript.

2. Google Tag Manager có dễ sử dụng cho Lập trình viên?

Có, nhưng đối với lập trình viên/developer khi đã có kiến thức đầy đủ về HTML, DOM, và JavaScript thì họ vẫn có thể gặp phải vấn đề đó là không quen thuộc với Google Analytics Developers environment.

3. Làm thế nào để tôi trở thành chuyên gia GTM?

Mình nghĩ để trở thành chuyên gia Google Tag Manager, thì bạn cần học hỏi để có kiến thức tốt về:

 1. HTML, DOM, và JavaScript
 2. Google Analytics Developers environment
 3. DOM Scraping
 4. Có kiến thức về Regular Expression (Biểu thức chính quy)
 5. Hiểu thêm về một số ngôn ngữ lập trình của website bạn như: php, .net, python, ruby v.v.

4. Tôi có cần IT/Developer hỗ trợ khi tôi đã sử dụng Google Tag Manager?

Có, thậm chí khi bạn đã rành về HTML, DOM và JavaScript, mình nghĩ đôi lúc bạn vẫn sẽ phải cần hỗ trợ từ IT/Developer. Bời vì họ là người hiểu rõ nhất về website, ngôn ngữ web, server của website bạn. Ví dụ khi bạn thực hiện theo dõi nâng cao như enhanced ecommerce tracking trong GA thì phần thiết lập tương đối khó khăn, và buộc bạn sẽ phải nhờ đến họ để được hỗ trợ.

5. Sử dụng GTM có tạo ra các vấn đề về theo dõi và kỹ thuật trên website không?

Có thể có. Nếu bạn thiết lập tag của mình không đúng, xung đột với code của website hoặc code website của bạn cập nhật có thể dẫn đến việc theo dõi hoặc thậm chí thẻ của bạn không hoạt động. Do đó bạn phải biết mình sử dụng GTM tag để làm gì.

6. Tôi có thể sử dụng GTM tag cho nhiều website được không?

Bạn có thể sử dụng GTM tag cho nhiều website được. Tuy nhiên, khi sử dụng một số thẻ của một số công cụ phân tích website có thể gây ra vấn đề theo dõi không chính xác v.v.

7. Tôi có thể triển khai code GTM tag thông qua công cụ quản lý tag khác được không.

Được. Nhưng tag GTM có thể hoạt động không chính xác.

Nguyên tắc chung là không nên sử dụng nhiều trình quản lý tag.

Mình khuyên không nên dùng.

8. Có loại tag nào không thể triển khai được thông qua GTM không?

Có. GTM không thể triển khai các loại thẻ sau: Thẻ đồng bộ (hay còn gọi là synchronous tags), thẻ có 2 phần, thẻ được liên kết với cấu trúc trang web, hoặc thẻ không tương thích với GTM, cụ thể:

 1. Thẻ đồng bộ: thẻ này ngăn chặn một số thành phần của trang web khi nó được thực hiện
 2. Thẻ có 2 phần: Loại thẻ có 1 phần gắn trên Head và phần còn lại gắn trong Footer hoặc Body.
 3. Thẻ được liên kết với cấu trúc trang: Ví dụ như social sharing widgets.
 4. Thẻ không đồng bộ với GTM: như Facebook JavaScript SDK không thể triển khai qua GTM

9. Tôi có phải di chuyển tất cả các thẻ vào Google Tag Manager?

Tuỳ vào từng loại thẻ mà bạn nên dùng GTM tag. Google khuyến cáo nên sử dụng những loại thẻ mà GTM tag hỗ trợ.

10. GTM tag có thu thập dữ liệu không?

Không. Về cơ bản, Google tag manager không thu thập dữ liệu.

Tuy nhiên, nếu thẻ đã được kích hoạt, nó có thể thu thập dữ liệu.

Được đăng bởi Nam Nguyen

Đam mê Digital Marketing, Công nghệ và Wordpress

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận