in , ,

Hướng dẫn Google Optimize dành cho người mới bắt đầu

Google Optimize là gì?

Google Optimize là nền tảng để thử nghiệm A/B và cá nhân hoá của Google. Giống như hầu hết các nền tảng thử nghiệm A/B, nó cho phép nhà tiếp thị thử nghiệm các biến của một trang web để cải thiện chuyển đổi. Điều đặt biệt là Google Optimize được tích hợp tự nhiên với Google Analytics.

Lưu ý: hình ảnh dưới đây sử dụng tài khoản Google bằng ngôn ngữ tiếng anh, nếu tài khoản bạn đang sử dụng là tiếng việt thì vui lòng chuyển sang tiếng anh để dễ tương tác.

Lợi ích của Google Optimize

 • Dễ dàng thiết lập
 • Giao diện UI thân thiên
 • Nhắm mục tiêu nâng cao dễ dàng
 • Nhiều báo cáo nâng cao
 • Áp dụng học hỏi nhanh hơn
 • Miễn phí và có phí

Và một điều không thể phủ nhận là sự kết hợp dữ liệu qua lại giữa Google Optimize và Google Analytics là một lợi thế cạnh tranh rất lớn.

Google Optimize vs. Google Optmize 360 (Miễn phí vs. trả phí)

Google Optimize có hai phiên bản là miễn phí và trả phí (Google Optimize 360). Nếu bạn là doanh nghiệp vừa và nhỏ và bắt đầu với chương trình thử nghiệm thì bạn nên chọn phiên bản miễn phí. Còn nếu bạn là doanh nghiệp lớn cần một chương trình thử nghiệm tinh vi thì bạn nên sử dụng phiên bản trả phí.

Bạn có thể xem tính năng khác nhau giữa hai phiên bản tại đây: https://www.google.com/analytics/optimize/compare/ Google so sánh rất đơn giản và dễ hiểu.

Tổng hợp một số tính năng bị giới hạn trên phiên bản miễn phí là:

 • Không có nhắm mục tiêu đối tượng của Google Analytics
 • Thử nghiệm đa biến bị giới hạn (tối đa 16 biến)
 • Phải chọn trước mục tiêu thử nghiệm. Google Optmize 360 cho phép quay lại để thay đổi mục tiêu thử nghiệm để xem thử nghiệm sẽ ảnh hưởng đến các mục tiêu khác trên Google Analytics như thế nào.
 • Giới hạn thử nghiệm đồng thời (3 thử nghiệm một lần)

Thiết lập Google Optimize

Bạn có có thể đăng ký miễn phí Google Optimize tại đây.

google optimize

 

1. Tạo một tài khoản và một Container

Trước tiên là chọn tên tài khoản. Có thể là tên miền, tên công ty, tên bạn hoặc bất kỳ tên nào mà bạn thích.

tạo tài khoản google optimize

 

Google khuyến cáo tham gia chọn cải thiện sản phẩm Google, Benchmarking, phân tích chuyên sâu. Mình nghĩ bạn nên chọn. Tuy nhiên nếu bạn không muốn thì bạn có thể không chọn những khuyến cáo này.

Tiếp theo là bạn cần thêm một Container vào tài khoản. Tên container bạn có thể đặt tuỳ thích. Ở ví dụ này là “CXL Institute”.

container google optimize

 

Bây giờ bạn có thể nhìn xem chế độ thử nghiệm

tạo container thành công

 

Bạn có thể nhấp vào biểu tương thông tin màu xám ở góc phải của chế độ xem nếu bạn không thấy danh sách kiểm tra trực tuyến.

onboarding list google optimize

 

Thông báo “Quản lý tài khoản và người dùng” đã hoàn thành. Nếu bạn tiếp tục mở rộng danh sách. Bạn sẽ thấy thông báo như sau:

 • An account and container have been created for you! Google Optimize uses accounts and containers to organize your experiments. An account is the top level of your organization hierarchy, and it usually represents a company. A container is located within an account and typically represents a website.

Bạn cũng sẽ nhìn thấy Account ID và Container ID

container id google optimize

 

2. Liên kết với Google Analytics

Google Optimize khuyến khích bạn tiến hành thử nghiệm. Nhưng trước hết mình khuyên bạn nên liên kết với Google Analytics trước. Tiếp tục mở rộng và kiểm tra mục thứ 2 “Link to Google Analytics”.

liên kết với Google analytics

 

Bạn click vào nút màu xanh “Link Property” và bạn sẽ được nhắc chọn thuộc tính của Google Analytics.

liên kết với Google analytics

 

Sau khi chọn property GA, bạn sẽ được yêu cầu chọn chế độ xem bạn muốn liên kết. Sau đó bạn chỉ cần nhấp vào “Link” thì bạn sẽ hoàn tất.

3. Cài đặt Google Optimize Snippet

Bạn cần phải cài đặt đoạn code của Google Optimize Snippet lên trang web của bạn. Đây là bước thứ 3 trên danh sách kiểm tra.

google optimize snippet

 

Click vào nút “View Snippet”, bạn sẽ nhìn thấy một đoạn code như sau:

code google optimize

 

Để ý bạn thấy Universal Analytics (analytics.js) yêu cầu cài đặt Google Optimize.

Bây giờ bạn có hai lựa chọn để cập nhật code thẻ Google Analytics là: Cập nhật bằng tay cho từng trang hoặc sử dụng Google Tag Manager.

Nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu Google tag Manager là gì thì bạn có thể xem bài viết: Hướng dẫn Google Tag Manager dành cho người mới bắt đầu

Sử dụng Google Tag Manager

Mình luôn khuyến khích sử dụng Google Tag Manager.

Bạn truy cập vào Google Tag Manager và tạo một tag mới. Bạn sẽ nhìn thấy Google Optimize trong danh sách mẫu tag của GTM. Chọn Google Optimize.

google tag manager google optmize

 

Bây giờ bạn nhập Google Analytics Tracking ID và và Optimize Container ID…

tag setting

 

Nếu thiết lập thẻ của bạn không khớp với thẻ Google Analytics Pageview trên website thì bạn sẽ gặp vấn đề. Do đó bạn phải chắc chắn rằng GA tracking ID là phải giống nhau.

Bây giờ bạn có thể tuỳ chọn trigger, bạn có thể chọn “All Page” hoặc tuỳ chỉnh trang mà bạn muốn thử nghiệm.

trigger all pages

 

Lưu, Preview, Debug, và Publish nó. Thế là xog phần cập nhật Google Analytics tag với Google Optimize thông qua Google Tag Manager.

Không sử dụng Google Tag Manager

Nếu bạn không sử dụng Google Tag Manager, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau khi nhấp vào “View Snippet”. Bạn sẽ thêm một dòng code vào đoạn tag Google Analytics hiện tại. Nếu không may, Google Analytics của bạn được gắn từng trang thì bạn cũng sẽ phải gắn từng trang. Và điều này dĩ nhiên là rất tốn thời gian. Đây cũng là lý do mình luôn khuyến khích sử dụng Google Tag Manager.

Thiết lập một thử nghiệm

Bây giờ là đến tiết mục thú vị. Tạo thiết lập một thử nghiệm

tạo thử nghiệm google optimize

 

Loại thử nghiệm

Khi bạn click vào nút “Create Experiment”, bạn sẽ được hỏi tên của thử nghiệm. URL của trang mà bạn muốn test và loại thử nghiệm mà bạn muốn chạy.

loại thử nghiệm google analytics

 

Nếu bạn đã quen với những loại thử nghiệm này thì bạn có thể bỏ qua mục giới thiệu loại thử nghiệm này và chuyển đến phần cấu hình.

A/B Test

Đây là loại hình thử nghiệm quen thuộc nhất. Bạn có thể so sánh hai phiên bản của cùng một trang để xem cái nào thực hiện tốt hơn… A so với B, control so với variant. Đơn giản là như thế này:

A/B testing

 

Nguồn hình ảnh: Google Optimize Support

Nếu bạn chưa biết nhiều về A/B testing thì bạn nên tìm hiểu thêm về loại hình thử nghiệm này.

Redirect Test

Về mặt kỹ thuật, Redirect test là một loại của A/B testing. Thay vì thử nghiệm hai phiên bản trên cùng một trang, thì thử nghiệm này sẽ thử nghiệm trên hai trang riêng biệt khác nhau. Thử nghiệm này thích hợp khi bạn triển khai giao diện mới hoặc hai trang đích hoàn toàn khác nhau.

redirect testing

 

Nguồn hình ảnh: Google Optimize Support

Multivariate Tests

Thử nghiệm nhiều biến cho phép bạn thử nghiệm nhiều biến thể, phần tử khác nhau cùng một lúc để xem kết hợp nào cho kết quả tốt nhất. Ví dụ như bạn muốn thử nghiệm hai tiêu đề và ba hình ảnh cùng một lúc, thì Multivariate test là thích hợp nhất.

multivariate test

 

Nguồn hình ảnh: Google Optimize Support

Variants hay còn gọi là các biến thể

Để đơn giản, hãy tiếp tục A/B test, bạn sẽ muốn bắt đầu bằng cách thêm một biết thể để thử nghiệm lại kiểm soát…

thêm biến thể

 

Bạn dễ dàng click vào “New Variant” để thêm mới.

Google Optimize Visual Editor

Google cung cấp trình chỉnh sửa WYSIWYG, bạn sẽ cảm thấy rất quen thuộc và trực quan cho bất cứ ai đẵ từng dùng.

Nếu bạn dùng Google Chorme, thì bạn có thể sử dụng plugin Google Optimize extension dành cho chorme.

Google Optimize extension

 

Đây là những gì bạn nhìn thấy sau khi sử dụng tiện ích này

google optimize extension

 

Như mình đã nói nó khá đơn giản và quen thuộc, đây là những gì bạn thực sự cần biết…

 • Thanh ứng dụng ở trên cùng, ở đây bạn có thể thay đổi tên và trạng thái thử nghiệm, thay đổi hiển thị, chuyển đổi giữa các biến thể v.v.
 • Thanh bảng màu, font chữ. Nó hiển thị dọc theo khi bạn cuộn chuột, chứa các phần tử như font, màu chữ v.v. có thể chỉnh sửa lựa chọn của bạn
 • Lựa chọn hiện tại: trong hình trên mình đã chọn dòng tiêu đề “Quảng cáo Adwords hiệu quả với chi phí tối ưu”

Nếu bạn cảm thấy bối rối khi bắt đầu sử dụng thì bạn có thể xem hướng dẫn của Google tại đây.

Cấu hình

Khi bạn cuộn xuống phần dưới biến thể, bạn sẽ thấy phần cấu hình. ở đây bạn có thể lựa chọn việc quản lý mục tiêu hoặc nhắm mục tiêu của mình.

Mục tiêu

Đầu tiên, chọn mục tiêu của bạn

google optimize objectives

 

Bạn có thể chọn từ các mục tiêu cơ bản như số lần xem trang, thời lượng phiên, và bounces. Nhưng điều tuyệt vời mà Google Optimize mang lại là nó cũng có thể chọn bất kỳ mục tiêu nào trong GA, tài khoản mà được liên kết.

Đối với phiên bản miễn phí, bạn có thể chọn một mục tiêu chính và hai mục tiêu thứ yếu. Lưu ý là bạn không thể thay đổi trước các mục tiêu này trong phiên bản miễn phí. Do đó bạn hãy chắc chắn chọn tất cả các mục tiêu liên quan trước. Bạn cũng sẽ nhận được thông báo thêm một giả thuyết thử nghiệm.

Targeting

Tại phần này bạn có thể chọn phần trăm khách truy cập để nhắm mục tiêu và khối lượng khách truy cập để nhắm mục tiêu.

google optimize targeting

 

Trong trường hợp này, mình nhắm mục tiêu 100% khách truy cập, và hiển thị mỗi trong hai biến thể của tôi là 50% thời gian.

và khi…

google optimize targeting

 

Dưới đây là tóm tắt chi tiết tất cả các tuỳ chọn nhắm mục tiêu:

Nếu bạn là bản có phí thì bạn có thể nhắm mục tiêu đối tượng.

Báo cáo

Báo cáo là một trong những điểm mà Google Optimize thật sự rất tuyệt vời. Và dưới đây là một số ưu điểm của báo cáo Google Optimize:

 • Summary Card: Phần báo cáo này bạn sẽ thấy trạng thái thử nghiệm và bản tóm tắt kết quả. Những cải tiến, xác xuất để được hiệu quả nhất v.v.
 • Improvement Overview Card: Bạn sẽ thấy cách kiểm soát với các biến thể dựa trên mục tiêu mà bạn đặt. Bạn có thể click vào cột tiêu đề để sắp xếp kết quả.
 • Objective Detail Card: Tại mục này bạn sẽ thấy hiệu suất của mỗi biến thể của bạn so với mục tiêu mà bạn đã chọn từ danh sách. Khi bạn mới thử nghiệm thì biều đồ này hiển thị chưa được chính xác nhất. Nhưng theo thời gian, dữ liệu được thu thập nhiều hơn thì sẽ càng chính xác. Do đó bạn nên kiên nhẫn.

Đây là ví dụ về Summary Card

summary card google optimize

 

và đây là ví dụ về Objective Detail Card

objective detail card google optimize

 

Kết luận

Google Optimize là một công cụ tương đối mới và hiệu quả. Đây là công cụ sẽ cạnh tranh lại những đối thủ lớn như Optimizely, VWO. Sự kết hợp tự nhiên với Google Analytics và đặt biệt là miễn phí là điều mà bạn không nên bỏ qua một công cụ tối ưu hiệu quả này.

Bạn hãy tạo một tài khoản và thử chạy thử nghiệm để trải nghiệm. Hy vọng bài viết này giúp bạn phần nào làm quen với Google Optimize. Nếu bạn đang sử dụng công cụ A/B test khác, bạn hãy thử so sánh kết quả với nhau như thế nào.

Đăng bởi Nam Nguyen

Đam mê Digital Marketing, Công nghệ và Wordpress

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận