in , ,

Hướng dẫn gắn code Google Tag Manager lên website

Hiện tại, tag của Google Tag Manager được chia ra làm 2 đoạn mã để gắn lên website. Một đoạn google khuyên gắn lên <head> và đoạn còn lại được gắn trong thẻ <body>. Bài viết này mình xin hướng dẫn các bạn cách gắn tag GTM lên website thông thường. Nếu website của bạn là WordPress thì hãy xem thêm bài viết Hướng dẫn gắn Google Tag Manager lên WordPress.

Lấy Google Tag Manager ở đâu?

Có 2 cách để lấy GTM tag

  1. Click vào link ID của GTM Tag (nằm cạnh nút Preview và Submit)
    GTM tag ID
  2. Cách 2 hơi phức tạp (Admin > Account > Container > Install Google Tag Manager)
    gtm tag id

Bạn lấy tag bằng cách nào thì Google cũng sẽ hiển thị tag và hướng dẫn như sau:

đoạn mã google tag manager

Theo như kinh nghiệm của mình để tag hoạt động tốt nhất thì mình khuyến cáo bạn nên gắn tag <script> (Đoạn 1) ngay sau mở <head> (đây là phần quan trong nhất của đoạn GTM tag)  và đoạn <noscript> (Đoạn 2) ngay sau body mở <body>. Đoạn 2 <noscript> được xem như là phần backup của đoạn tag, nó cho phép đoạn tag hoạt động với trình duyệt hoặc người dùng không bật sử dụng JavaScript, đoạn này nó render một phiên bản iframe của GTM container vào trang.

Tại sao nên gắn GTM tag lên Head?

Google không bắt buộc yêu cầu gắn tag <script> của GTM lên head. Tuy nhiên khi GTM tag được gắn trên Head thì việc theo dõi tốt hơn, tải nhanh hơn. Nếu bạn gắn trong thẻ <Body> đôi lúc người dùng chưa kiệp tải phần Body của trang thì họ đã rời trang, dẫn đến việc thông kê, theo dõi sẽ không chính xác. Đó lý do tại sao Google khuyến khích gắn thẻ GTM trên Head càng cao càng tốt.

Xuất bản Container sau khi gắn tag lên website

Tại sao phải xuất bản GTM tag sau khi gắn tag (kể cả khi bạn chưa gắn tag nào lên GTM)?

Bởi vì nếu bạn không xuất bản GTM tag thì sẽ gây ra lỗi trên Browser

Trình duyệt của bạn yêu cầu dữ liệu từ các máy chủ của Google, và khi thẻ của bạn chưa xuất bản thì sẽ không có dữ liệu nào được trả về. Hơn nữa, nếu nhà phát triển website của bạn đang dùng một số công cụ để theo dõi lỗi của JavaScript (VD: TrackJS), thì trong báo cáo chắn chắn sẽ có thông báo lỗi 404. Hoặc đôi khi bạn kiểm tra thẻ bằng Google Tag Assistant thì sẽ thấy báo lỗi. Mặc dù đây không phải là lỗi nghiêm trọng. Nhưng mình nghĩ nên xuất bản sau khi gắn tag.

Các câu hỏi thường gặp

1. Tôi có thể gắn đoạn 2 <noscript> ở bất cứ chỗ nào trong Body?

Vâng, bạn có thể gắn đoạn này ở bất cứ chỗ nào trong Body. Tuy nhiên để tag hoạt động tốt nhất bạn nên gắn tag sau <body> mở.

2. Tôi có thể xoá đoạn 2 <noscript> và chỉ dùng đoạn 1 <script> được không?

Vâng, bạn có thể bỏ đoạn 2 <noscript> nếu bạn không quan tâm đến những người dùng đã vô hiệu hoá JavaScript trên trình duyệt web của họ.

3. Tôi đã cài GTM tag từ trước năm 2016, và tag được gắn tất cả trong <body> thì như vậy có sao không?

Hiện tại những GTM tag cũ vẫn hoạt động tốt. Tuy nhiên bạn có thể mất một số dữ liệu theo dõi do tag được đặt trong body.

Đăng bởi Nam Nguyen

Đam mê Digital Marketing, Công nghệ và Wordpress

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận