in ,

Hướng dẫn cài đặt Google Analytics 4 bằng Google Tag Manager

Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách cài đặt Google Analytics 4 lên website thông qua Google Tag Manager. Dưới đây là quy trình về cách cài đặt Google Analytics 4 với Google Tag Manager:

 • Tạo thuộc tính GA4 mới
 • Tạo luồng dữ liệu
 • Sao chép ID đo lường
 • Tạo thẻ cấu hình Google Analytics 4
 • Dán ID đo lường và đặt thẻ để kích hoạt trên Tất cả các trang
 • Xem trước / kiểm tra thẻ mới
 • Xuất bản các thay đổi trong Trình quản lý thẻ của Google

Trường hợp bạn đang sử dụng GA cũ (Universal Analytics) thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm chuyển sang Google Analytics 4, GA4 hiện nay đã được phát triển hoàn thiện.

Và bây giờ, hãy tìm hiểu cách cài đặt Google Analytics 4 với Trình quản lý thẻ của Google.

Tạo thuộc tính Google Analytics 4 & Luồng dữ liệu

Để tạo thuộc tính Google Analytics 4 mới, hãy chuyển đến phần Quản trị trên Google Analytics (bằng cách nhấp vào Quản trị viên ở góc dưới cùng bên trái) và sau đó (trong phần Thuộc tính) nhấp vào Tạo thuộc tính.

tạo thuộc tính GA4

Sau đó bạn hãy đặt tên cho thuộc tính. Đó có thể là tên trang web, công ty, thương hiệu, v.v. Chọn quốc gia, múi giờ báo cáo và đơn vị tiền tệ chính mà doanh nghiệp của bạn hoạt động.

thuộc tính GA4

Sau đó nhấn Tiếp theo, trả lời một số câu hỏi, nhấp vào Tạo và thuộc tính mới sẽ được tạo. Bước tiếp theo để hoàn thành là định cấu hình luồng dữ liệu đầu tiên.

Đây là nguồn dữ liệu mà từ đó các sự kiện sẽ được gửi đến thuộc tính Google Analytics 4 của bạn. Bạn có thể có nhiều nguồn dữ liệu trong một thuộc tính. Ví dụ: 3 thuộc tính web, 1 cho ứng dụng Android và 1 cho ứng dụng iOS.

Nhưng hầu hết các trường hợp là khi bạn theo dõi web, chỉ cần một luồng web là đủ.

Trong bài viết này, mình sẽ tập trung vào luồng Web. Do đó, mình sẽ chọn nó.

ga4 luồng web

Sau đó, nhập URL của trang web bạn (ví dụ: https://www.optshare.com). Lưu ý rằng giao thức (https) đã được chọn. Sau đó, nhập tên trang web.

GA4 đặt tên trang web

Theo mặc định, tính năng này được bật và sẽ tự động theo dõi các sự kiện sau:

 • Lượt xem trang (tên sự kiện: page_view)
 • Cuộn (tên sự kiện: scroll)
 • Lần nhấp vào liên kết ngoài (tên sự kiện: click với tham số outbound: true)
 • Tìm kiếm trang web (tên sự kiện: view_search_results)
 • Tương tác video (tên sự kiện: video_start, video_progress, video_complete)
 • Tải xuống tệp (tên sự kiện: file_download)

Nếu muốn, bạn có thể tắt / bật các sự kiện riêng lẻ. Bạn có thể làm điều đó bằng cách nhấp vào biểu tượng bánh răng trong phần Đo lường nâng cao và sau đó nhấp vào nút bật tắt.

Ga4 thiết lập nâng cao

Khi bạn thấy tất cả đã ổn thì hãy nhấn nút Tạo luồng (Create Stream).

Cài đặt Google Analytics 4 bằng Trình quản lý thẻ của Google

Khi bạn tạo luồng dữ liệu (web), bạn sẽ thấy ID đo lường. Xem hình bên dưới

GA4 ID đo lường

Bạn hãy copy ID đo lường này, chúng ta sẽ sử dụng nó trong Trình quản lý thẻ của Google.

Trong trường hợp bạn thoát khỏi giao diện GA4 và chưa copy được ID đo lường thì bạn hãy truy cập lại trang này, bạn chuyển đến Quản trị > Luồng dữ liệu > chọn luồng được tạo gần đây nhất của bạn và sau đó copy ID đo lường như hình ở trên.

Sau đó, chuyển đến vùng chứa Trình quản lý thẻ của Google > Thẻ > Tạo Mới và chọn cấu hình GA4.

Trong trường ID đo lường, hãy nhập ID mà bạn đã copy trong giao diện GA4 ở trên. Sau đó tick vào Send a page view event when this configuration loads nếu bạn muốn tự động theo dõi lượt xem trang.

Cấu hình google analytics 4 với google tag manager

Tuy nhiên trong một số trường hợp thì mình nên tắt, không tick vào phần này. Ví dụ như trên một Single Page App chỉ nên tạo một thẻ cấu hình độc lập.

Trong phần Kích hoạt, hãy chọn Tất cả các trang và sau đó đặt tên cho thẻ, ví dụ: GA4 – Số lần xem trang.

DebugView trong Google Analytics 4

Phần này mình sẽ đề cập đến DebugView nhiều lần, vì đây là phần quan trọng để đảm bảo dữ liệu được gửi đúng cách đến Google Analytics 4.

Bật chế độ xem trước GTM để kiểm tra các thay đổi của bạn (bạn có thể làm điều đó bằng cách nhấp vào nút Preview lớn ở góc trên cùng bên phải của giao diện GTM).

Sau khi bật, bạn sẽ thấy thẻ GA4 mới trong số các thẻ đã kích hoạt.

google analytics 4 debugview

Khi bạn định cấu hình các sự kiện, thì phải kiểm tra nó có hoạt động đúng hay không. Và tính năng DebugView được xây dựng để gỡ lỗi dữ liệu GA4. Bạn có thể tìm thấy nó bằng cách vào Configure > DebugView ở phía bên trái của giao diện GA4. Click vào đó.

Và có thể, bạn sẽ không thấy bất kỳ dữ liệu nào tại đó. Đó là vì dữ liệu đó trong Chế độ xem gỡ lỗi CHỈ hiển thị khi chế độ gỡ lỗi trong GA4 được bật. Chúng ta không kết hợp chế độ này với chế độ GTM Preview và Debug. Vì đây là hai phần khác nhau.

debugview trong GA4

Để bật chế độ gỡ lỗi trong GA4, bạn có một số cách sau:

 • Bật tiện ích mở rộng Chrome trình gỡ lỗi GA
 • HOẶC gửi tham số debug_mode cùng với sự kiện
 • HOẶC đã bật chế độ Xem trước của Trình quản lý thẻ của Google trên trang mà bạn đang gỡ lỗi. Đối với mình, cách này là thuận tiện nhất.

Trong cách đầu tiên, bạn hãy cài đặt tiện ích mở rộng tại đây, sau đó nhấp vào icon của nó để bật. Từ lúc này, bạn sẽ bắt đầu thấy các sự kiện xuất hiện trong DebugView.

Tùy chọn khác là gửi tham số debug_mode với mọi sự kiện mà bạn muốn xem trong DebugView.

Trong Trình quản lý thẻ của Google, bạn có thể làm điều đó bằng cách mở thẻ Cấu hình GA4 và thêm thông số sau như hình dưới:

debug mode trong google analytics 4

Nếu tham số debug_mode được đặt thành true, thì sự kiện sẽ được nhìn thấy trong DebugView.

Nhưng nếu bạn đang làm việc với Trình quản lý thẻ của Google, việc bật chế độ Preview GTM sẽ tự động đặt debug_mode thành true, do đó dữ liệu sẽ bắt đầu xuất hiện trong GA4 DebugView.

Khi bạn bắt đầu thấy dữ liệu trong DebugView, bạn có thể nhấp vào từng sự kiện riêng lẻ và sau đó danh sách các tham số sẽ được hiển thị.

Nhấp vào tham số đó để xem giá trị mà GA4 nhận được. Bây giờ đó là một số gỡ lỗi chi tiết!

ga4 debugview

Thỉnh thoảng, bạn nên refresh trang của DebugView.

Ngoài ra, bạn phải đảm bảo đã chọn đúng thiết bị Gỡ lỗi ở góc trên cùng bên trái.

chọn thiết bị gỡ lỗi ga4

Ngoài ra, khi bạn bắt đầu thấy dữ liệu trong DebugView, bạn sẽ thấy giống như thế này.

người dùng tương tác trong ga4 debugview

Xuất bản GA4 trong Trình quản lý thẻ của Google

Nếu bạn chắc chắn rằng dữ liệu đang được thu thập đúng cách và ổn thì bạn nên xuất bản các thay đổi GA4 của mình trong vùng chứa GTM.

Bạn có thể làm điều đó bằng cách nhấp vào nút GỬI ở góc trên cùng bên phải và sau đó hoàn thành tất cả các bước khác mà giao diện người dùng yêu cầu bạn thực hiện.

xuất bản gtm

Sau đó, bạn sẽ bắt đầu thấy dữ liệu mới trong báo cáo theo thời gian thực của mình trên Google Analytics 4.

Báo cáo theo thời gian thực trong Google Analytics 4

Trên thanh bên trái của giao diện Google Analytics 4, chuyển đến Báo cáo> Thời gian thực. Đây là nơi bạn sẽ thấy dữ liệu được đưa vào các báo cáo của mình. Không giống như phiên bản trước (Universal Analytics), báo cáo mới cung cấp cho bạn khả năng xem dữ liệu ở cấp độ chi tiết hơn nhiều.

Đầu tiên, bạn sẽ thấy một bản đồ và một loạt các thẻ với các nguồn lưu lượng truy cập, các sự kiện phổ biến nhất, số lượng người dùng trong 30 phút qua (trong khi đó, báo cáo theo thời gian thực của Universal Analytics hiển thị số lượng người dùng trong 5 phút qua).

Bạn cũng có thể xem ảnh chụp nhanh của một người dùng cá nhân. Bạn có thể làm điều đó bằng cách nhấp vào nút Xem View user snapshot ở góc trên cùng bên phải.

báo cáo realtime google analytics 4

Sau đó, bạn sẽ thấy một luồng tất cả các sự kiện của người dùng cụ thể đó, bạn có thể nhấp vào chúng (giống như trong DebugView) để xem mọi thứ ở cấp độ chi tiết hơn. Nếu bạn muốn xem người dùng / khách truy cập khác, bạn có thể nhấp vào nút chuyển như hình dưới:

xem người dùng khác trong GA4

Để thoát khỏi snapshoot, chỉ cần nhấn nút Exit snapshot ở góc trên cùng bên phải.

Kết luận

Như vậy đã hoàn thành xong việc cài đặt Google Analytics 4 với Google Tag Manager và kiểm tra xem nó có hoạt động tốt không. Bước tiếp theo là triển khai theo dõi sự kiện. Nó là phần quan trọng của thiết lập GA. Mỗi tương tác mà bạn muốn đo lường là một sự kiện.

Đăng bởi Nam Nguyen

Đam mê Digital Marketing, Công nghệ và Wordpress

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận