in , ,

Google Tag Manager là gì? và cách hoạt động của GTM Tag

Trước khi tìm hiểu Google Tag Manager là gì thì chúng ta hãy tìm hiểu trường hợp về việc gắn quá nhiều đoạn tag lên website hoặc ứng dụng như sau:

  • Để phân tích theo dõi (Google analytics, piwik v.v.)
  • Để theo dõi đo lường, chuyển đổi, A/B testing (Google Optimize, ClickTale, Optimizely, v.v.)
  • Thực hiện quảng cáo retargeting (Google, Facebook, Retargeting tag, v.v.)
  • v.v.

Như vậy việc gắn quá nhiều tag như trường hợp trên vào cùng một website hoặc ứng dụng sẽ khiến cho việc quản lý khó khăn, đôi lúc sẽ gây ra nhầm lẫn giữa các tag cũ và tag mới. Điều ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là tốc độ tải trang web khi phải tải nhiều đoạn code thì website của bạn sẽ tải lâu hơn. Trong khi đó, tốc tải trang web là một trong những yếu tố quyết định đến thứ hạng trang web trên Google và ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

Và Google Tag Manager (GTM tag) ra đời là để giải quyết vấn đề này. Bạn chỉ cần gắn đoạn tag GTM lên website hoặc ứng dụng 1 lần duy nhất, sau đó việc gắn tất cả tag còn lại chỉ cần thực hiện trên Google Tag Manager.

Google Tag Manager là gì?

Google tag manager hay còn gọi là trình quản lý thẻ của Google là một hệ thống quản lý thẻ được cung cấp bởi Google với mục đích là quản lý các thẻ JavaScript và HTML được sử dụng để theo dõi và phân tích trên các trang web.

Thẻ (Tag) là gì?

Theo định nghĩa của Google: “Thẻ là đoạn mã gửi thông tin cho bên thứ ba, chẳng hạn như Google. Nếu không sử dụng giải pháp quản lý thẻ như Trình quản lý thẻ, bạn cần thêm đoạn mã trực tiếp vào tệp trên trang web hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động của mình. Với Trình quản lý thẻ, bạn không còn cần duy trì mỗi đoạn mã này trong tệp nguồn. Thay vào đó, bạn chỉ định thẻ muốn kích hoạt và khi bạn muốn chúng kích hoạt, từ trong giao diện người dùng của Trình quản lý thẻ.”

Cách hoạt động

Trình quản lý thẻ của Google cho phép người dùng quản lý thẻ cho một hoặc nhiều website trên cùng một tài khoản.

GTM tag hoạt động qua đoạn mã mà bạn cài đặt trên tất cả website (đối với ứng dụng di động trình quản lý thẻ được triển khai cùng với SDK Firebase, hỗ trợ cho Android và iOS.) Đoạn mã chứa thay thế thẻ Google Adwords, Google Analytics, Floodlight và thẻ của bên thứ ba trên trang web của bạn. Khi đoạn mã đã được thêm vào trang web hoặc ứng dụng của bạn, bạn có thể cập nhật, thêm và quản lý thẻ bổ sung ngay trên Google tag manager.

Bạn có thể quan tâm bài viết: Hướng dẫn gắn Google Tag Manager lên website

Đăng bởi Nam Nguyen

Đam mê Digital Marketing, Công nghệ và Wordpress

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận