in

Google Ads là gì? và nó hoạt động như thế nào?

Bạn có biết mỗi giây có 2,3 triệu lượt tìm kiếm được thực hiện trên Google và phần lớn các trang kết quả tìm kiếm sẽ bao gồm quảng cáo của Google. Những quảng cáo này được các nhà quảng cáo trả tiền để hiển thị trên công cụ tìm kiếm của Google. Quảng cáo Google là một trong những cách cực kỳ hiệu quả để tăng lưu lượng truy cập có liên quan, chính xác đến trang web của bạn khi mọi người đang tìm kiếm các loại sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp của bạn cung cấp.

Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu quảng cáo Google là gì, cách quảng cáo Google hoạt động và tại sao bạn nên chạy quảng cáo Google của riêng mình.

Google cung cấp các quảng cáo có trả tiền xuất hiện trong kết quả tìm kiếm trên google.com hoặc google.com.vn hoặc quảng cáo xuất hiện trên các trang web đối tác khác thông qua Mạng hiển thị và chương trình AdSense của Google.

Dưới đây là ví dụ về trang kết quả của công cụ tìm kiếm Google (hay còn gọi là SERP). Có hai phần của kết quả tìm kiếm, phần quảng cáo Google có trả phí, và phần kết quả tìm kiếm không phải trả tiền ở cuối trang kết quả:

Google ads

Các kết quả quảng cáo được tài trợ trong ô màu đỏ được biểu thị bằng nhãn “Quảng cáo” màu đen đậm. Kết quả xuất hiện bên dưới quảng cáo trong ô màu xanh được gọi là kết quả không phải trả tiền.

Google cũng cung cấp Quảng cáo hiển thị hình ảnh xuất hiện trên Mạng hiển thị của Google. Mạng hiển thị là một tập hợp các trang web của bên thứ ba hợp tác với Google và đồng ý phân phối quảng cáo của Google. Quảng cáo của Google trên Mạng hiển thị có thể ở định dạng văn bản, hình ảnh, video hoặc đa phương tiện và có thể được nhắm mục tiêu theo nhiều cách khác nhau. Điều này bao gồm tiếp thị lại và quảng cáo biểu ngữ.

Dưới đây là ví dụ về quảng cáo mạng hiển thị:

quảng cáo mạng hiển thị

Tại sao Google Ads xuất hiện

Google Ads xuất hiện khi phiên đấu giá Google Ads tập trung vào các từ khóa – nhà quảng cáo chọn danh sách các từ khóa để nhắm mục tiêu có liên quan đến dịch vụ kinh doanh của họ, những từ mà mọi người có nhiều khả năng sử dụng nhất khi tìm kiếm sản phẩm của họ. Sau đó, họ đặt giá thầu trên các từ khóa này, dựa trên mỗi giá thầu (giá tiền) mà họ sẵn sàng trả để người dùng Google nhấp vào quảng cáo của họ. Giá thầu này, kết hợp với Điểm chất lượng do Google chỉ định dựa trên chất lượng quảng cáo để xác định quảng cáo nào của Google xuất hiện trên SERP. Khi người dùng nhấp vào quảng cáo, nhà quảng cáo trả một khoản chi phí nhất định.

Giá mỗi nhấp chuột, hay CPC), được tính theo công thức dưới đây:

công thức tính giá cpc google

Và cũng từ công thức này là nơi bắt nguồn của thuật ngữ Pay-Per-Click (PPC).

Google Ads hoạt động dựa trên hệ thống đấu giá, diễn ra mỗi khi người dùng thực hiện tìm kiếm từ khóa.

Để “giành chiến thắng” trong các phiên đấu giá Google Ads và thấy quảng cáo Google của bạn xuất hiện cho các từ khóa có liên quan, bạn cần phải tối ưu hóa Điểm chất lượng và số tiền giá thầu của mình . Điểm Chất lượng của bạn càng cao , cùng với số tiền giá thầu tốt, thì vị trí quảng cáo của bạn càng tốt.

Dưới đây là các yếu tố ảnh hưởng đến Điểm chất lượng của bạn:

  • Mức độ liên quan của quảng cáo Google của bạn với truy vấn tìm kiếm
  • Mức độ liên quan của từ khoá Google với nhóm quảng cáo của bạn
  • Mức độ liên quan của quảng cáo của bạn với trang đích quảng cáo.
  • Lịch sử tỷ lệ nhấp (CTR) của quảng cáo và nhóm quảng cáo của nó
  • Lịch sử hiệu suất của tài khoản tổng thể

Khi quảng cáo của bạn đạt được điểm chất lượng cao thì bạn sẽ có được những lợi ích sau:

  • Giảm chi phí – Google thưởng cho các nhà quảng cáo có Điểm chất lượng cao bằng cách giảm giá cho mỗi nhấp chuột (CPC) của họ, giúp cải thiện ROI.
  • Hiển thị ở vị trí cao hơn – Khi quảng cáo của bạn có Điểm chất lượng cao, thì quảng cáo của bạn sẽ hiển thị thường xuyên hơn, ở các vị trí tốt hơn trên SERP — đầu trang so với cuối trang. Điều này cho phép bạn nhận được nhiều nhấp chuột và chuyển đổi hơn mà không cần phải tăng giá thầu của mình.

Do đó việc tối ưu hoá quảng cáo Google là một trong những phần quan trọng nhất khi chạy quảng cáo. Giúp bạn giảm được chi phí quảng cáo trong khi mang lại hiệu quả cao. Bạn có thể tham khảo dịch vụ chạy quảng cáo Google Ads của chúng tôi tại đây.

Chi phí Google Ads

Chi phí quảng cáo của Google thay đổi dựa trên một số yếu tố, bao gồm cả khả năng cạnh tranh của từ khóa và tuỳ vào ngành nghề kinh doanh, vị trí địa lý của bạn, chất lượng của các chiến dịch quảng cáo của bạn và nhiều hơn nữa.

Ở Việt Nam, giá mỗi nhấp chuột trung bình cho quảng cáo đi kèm kết quả tìm kiếm của Google trên tất cả các ngành là khoản 3000đ – 7000đ. Ở các quốc gia và thị trường phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Singapore, Châu âu v.v. thì chi phí trung bình cho Google Ads thường cao hơn rất nhiều.

Quảng cáo Google với OptShare

Quảng cáo Google có phù với doanh nghiệp của bạn không? Câu trả lời là Có. Hiện nay hàng triệu doanh nghiệp ở Việt Nam sử dụng công cụ tìm kiếm và quảng cáo của Google để tăng trưởng doanh thu hàng năm. Do đó quảng cáo Google cực kỳ có lợi cho bất kỳ công ty nào có chiến lượt phù hợp.

Google Ads có vô số tuỳ chọn quảng cáo và có thể phức tạp. Nhiều nhà quảng cáo phải dành rất nhiều thời gian để triển khai và tối ưu hoá quảng cáo của mình hằng này để đạt được thành công. Đó là lý do tại sao những agency chuyên chạy quảng cáo Google như OptShare lại hữu ích đối với những doanh nghiệp đang vật lộn quảng cáo với Google để cạnh tranh với các đối thủ và dành toàn bộ thời gian tập trung vào kinh doanh phát triển doanh nghiệp.

Chúng tôi đã triển khai hàng trăm chiến dịch quảng cáo Google thành công cho các doanh nghiệp. Bạn có thể xem một số chiến dịch quảng cáo tiêu biểu của chúng tôi tại đây.

Nếu bạn đang tìm kiếm một doanh nghiệp có kinh nghiệm chuyên triển khai các chiến dịch Google hiệu quả thì bạn có thể liên hệ chúng tôi để được tư vấn tận tình và báo giá cạnh tranh.

Written by Nam Nguyen

Đam mê Digital Marketing, Công nghệ và Wordpress