in ,

Content Marketing: 7 KPI quan trọng để theo dõi hiệu suất tiếp thị nội dung

Nếu bạn chưa biết những chỉ số hiệu suất KPI nào để theo dõi content marketing có hữu ích, mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn hay không thì bài viết này mình chia sẽ 7 KPI tiếp thị nội dung để bạn có thể áp dụng và theo dõi content của mình.

Để theo dõi nội dụng marketing bạn có thể theo dõi các số liệu sau:

  • Thời gian trên trang
  • Tỷ lệ thoát trang
  • Khách hàng tiềm năng
  • Số trang trên mỗi phiên
  • Backlink
  • Xếp hạng tự nhiên
  • Từ khóa

1. Thời gian trên trang

Một số liệu quan trọng cần theo dõi là thời gian dành cho các trang nội dung của bạn. Khi bạn tạo nội dung, bạn muốn mọi người ở lại trang và dành thời gian đọc nội dung đó. Bạn muốn tạo nội dung có thể trả lời câu hỏi của người dùng và cung cấp cho họ thông tin hữu ích mà họ cần.

Bằng cách theo dõi thời gian trên trang, bạn có thể thấy những phần nội dung nào thu hút người dùng lâu hơn. Thông thường thì những trang có video sẽ có thời gian trên trang lâu hơn.

Video trong nội dung bài viết
Ví dụ: Nội dung có chứa video dễ thu hút hấp dẫn người dùng hơn

Thời gian trên trang sẽ cho bạn thấy rằng một số phần nội dung không hoạt động tốt như những phần khác. Từ đó bạn có thể tìm ra điểm thiếu sót và cải thiện nội dung của mình tốt hơn.

Theo dõi thời gian trên trang có thể giúp bạn tìm ra điểm nào đang hiệu quả với người dùng và thu hút sự chú ý của họ. Như ở ví dụ hình trên, bạn có thể bắt đầu xuất bản nhiều video hữu ích hơn vào các bài đăng trên blog và các trang thông tin của mình để giúp tăng thời gian trên trang.

Theo dõi số liệu này có thể cung cấp thông tin hữu ích cho các chiến lược tiếp thị tiếp theo để được hiệu quả hơn.

2. Tỷ lệ thoát trang

Thời gian trên trang và tỷ lệ thoát là những chỉ số hữu ích mà ta cần theo dõi cùng lúc, vì cả hai chỉ số này đều cho ta biết cách người dùng tương tác với nội dung.

Tỷ lệ thoát cho bạn biết có bao nhiêu người truy cập trang nội dung của bạn và rời đi mà không truy cập bất kỳ trang nào khác. Theo dõi KPI tiếp thị nội dung này giúp bạn biết liệu nội dung của bạn có thúc đẩy mọi người tiếp tục tương tác trên trang web của bạn hay không.

Chú ý: Tỷ lệ thoát cao không đồng nghĩa là nội dung của bạn tệ, dỡ hoặc không phù hợp. Mọi người có thể xem nội dung của bạn, tìm thấy được những thông tin hữu ích trên đó và sau đó họ thoát. Đó là lý do tại sao bạn cần theo dõi các chỉ số khác, chẳng hạn như thời gian trên trang, để có được đánh giá khách quan, chính xác hơn về những gì đang xảy ra trên trang nội dung của bạn.

Theo dõi tỷ lệ thoát cho phép bạn hiểu liệu nội dung của bạn có mang lại những gì khán giả muốn hay không. Nếu bạn có nhiều nội dung với thời gian trên trang thấp và tỷ lệ thoát cao, thì rất có thể nội dung của bạn không cung cấp thật sự không hữu ích cho nguòi dùng.

Bằng cách theo dõi KPI tiếp thị nội dung này, bạn có thể xác định những trang nào mà bạn cần chỉnh sửa để mang lại kết quả tốt hơn.

3. Khách hàng tiềm năng

Sáng tạo nội dung đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp bạn tạo ra khách hàng tiềm năng. Khi mọi người đọc nội dung của bạn, họ quan tâm, họ thấy hữu ích và họ quyết định đăng ký nhận bản tin mới từ trang web của bạn.

Nội dung của bạn thường sẽ thúc đẩy người dùng hoàn thành các hành động tập trung vào chuyển đổi.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng nội dung không phải lúc nào cũng mang lại doanh số bán hàng. Không phải lúc nào mọi người cũng đọc nội dung của bạn và mua thứ gì đó ngay lập tức. Nội dung thường đóng vai trò là bước đệm để hướng dẫn mọi người chuyển đổi.

Mọi người có thể đọc một vài bài viết trên blog của bạn trước khi họ đăng ký nhận email hoặc mua hàng. Theo dõi khách hàng tiềm năng với nội dung của bạn là rất quan trọng để giúp bạn xem liệu content marketing có đạt được các mục tiêu tiếp thị của bạn hay không. Bạn nên theo dõi các khách hàng tiềm năng mà nội dung của bạn tạo ra vì nó có thể giúp bạn xác định loại nội dung nào dẫn đến nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Bạn có thể thấy rằng các định dạng hoặc chủ đề cụ thể giúp thúc đẩy nhiều khách hàng tiềm năng hơn những định dạng hoặc chủ đề khác. Bạn có thể sử dụng thông tin này để thay đổi chiến lược nội dung của mình và điều chỉnh khi cần.

4. Số trang trên mỗi phiên

Số trang mỗi phiên đo lường số lượng trang mà mọi người truy cập khi họ vào trang web của bạn. Chỉ số này rất quan trọng cần phải theo dõi vì nó cho bạn biết người dùng làm gì khi họ đọc nội dung của bạn.

Khi bạn tạo nội dung, bạn muốn mọi người truy cập các trang khác trên trang web của mình và tìm hiểu thêm về doanh nghiệp của bạn. Cho dù họ truy cập vào các bài viết trên blog, xem trang giá cả hay trang dịch vụ, bạn đều muốn mọi người tiếp tục duyệt vào trang khác và tìm hiểu thêm về doanh nghiệp của bạn.

Với số trang trên mỗi phiên, bạn có thể xem số lượng trang mọi người truy cập sau khi xem một phần nội dung. Nó có thể giúp bạn xem liệu nội dung của bạn có nhắc mọi người tìm hiểu thêm về một chủ đề hoặc khám phá các sản phẩm hoặc dịch vụ liên quan đến nội dung của bạn hay không.

Ngoài ra, bạn có thể theo dõi các nhấp chuột vào các liên kết nội bộ để xem mọi người nhấp vào gì khi đọc nội dung của bạn. Nó giúp bạn hiểu rõ hơn điều gì thu hút sự quan tâm chú ý của người dùng khi đọc nội dung.

Theo dõi số trang trên mỗi phiên có thể giúp bạn hiểu rõ mức độ hiệu quả của nội dung trong việc thu hút khách hàng tiềm năng. Nếu bạn thấy mọi người không xem nhiều trang sau khi đọc nội dung của bạn, bạn có thể tối ưu hóa các trang của mình để mang lại kết quả tốt hơn.

5. Backlink

Backlink là các liên kết đến nội dung của bạn từ các trang web liên quan khác, còn được gọi là inbound link. Các liên kết này giúp xây dựng độ “thẩm quyền” cho trang web của bạn và tạo ra sự đáng tin cậy đến các công cụ tìm kiếm như Google, giúp cải thiện thứ hạng trang web.

Theo dõi các liên kết đến của mình để xem ai đang liên kết đến nội dung của bạn. Nếu bạn thấy nhiều liên kết đến đến các trang của mình, điều đó cho thấy rằng nó có liên quan đến chủ đề và cung cấp thông tin hữu ích cho người đọc.

Theo dõi các liên kết đến có thể giúp bạn hiểu chất lượng nội dung của mình. Nếu bạn liên tục kiếm được các liên kết đến chất lượng cao, điều đó cho thấy rằng bạn đang tạo nội dung phù hợp mà mọi người muốn xem. Điều đó cũng có nghĩa là bạn đang bao quát chủ đề một cách kỹ lưỡng và cung cấp thông tin mà mọi người cần.

6. Xếp hạng tự nhiên

KPI tiếp theo mà bạn cần theo dõi đó là xếp hạng tự nhiên nội dung của bạn trên công cụ tìm kiếm. Thứ hạng của bạn càng cao thì sẽ có càng nhiều lượt truy cập hơn. Dưới đây là vì dụ:

xếp hạng tự nhiên

KPI này giúp bạn biết liệu bạn có đang tạo nội dung cung cấp thông tin mà người dùng của bạn muốn hay không. Bạn có thể xem liệu mình có phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng hay không.

Theo dõi thứ hạng không phải trả tiền có thể giúp cung cấp thông tin hữu ích cho các chiến lược tiếp thị nội dung tiếp theo. Các định dạng hoặc tính năng cụ thể có thể giúp xếp hạng nội dung tốt.

7. Từ khóa

Khi tạo các bài viết trên blog, các mẩu thông tin hoặc nội dung tương tự khác, thì những cụm từ có liên quan rất quan trọng đối với kết quả tìm kiếm.

Bằng cách theo dõi các từ khóa của mình, bạn có thể xem các trang có bao nhiêu từ khoá được xếp hạng và những từ khoá nào xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Khi bạn theo dõi hiệu suất nội dung và theo dõi KPI tiếp thị nội dung này, bạn có thể cải thiện bài viết của mình để tăng xếp hạng trên kết quả tìm kiếm.

Lưu ý: Trong một nội dung bạn cũng không nên nhồi nhét quá nhiều từ khoá theo kiểu áp đặt thay vì vậy có thể dùng những từ hoặc cùm từ đồng nghĩa tương tự như vậy.

Kết luận

Khi bạn theo dõi hiệu suất nội dung, bạn cần biết những KPI nào cần theo dõi để cải thiện hiệu suất của mình. Mình hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn, giúp bạn cải thiện nâng cao hiệu suất nội dung marketing của mình, thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng hơn và cung cấp nội dung cho người đọc hữu ích hơn.

Đăng bởi Nam Nguyen

Đam mê Digital Marketing, Công nghệ và Wordpress

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận