in

Quảng cáo Outstream là gì? Hiệu quả của quảng cáo ngoài luồng phát như thế nào?

Quảng cáo Outstream là gì?

Quảng cáo Outstream hay còn gọi là quảng cáo ngoài luồng phát là một định dạng quảng cáo Video của Google được dành riêng cho thiết bị di động. Mục tiêu chính của quảng cáo ngoài luồng không phải là tăng lượt xem video như định dạng TrueView truyền thống mà là mở rộng phạm vi tiếp cận.

Quảng cáo Outstream không phục vụ, hiển thị trên YouTube mà là trên những trang đối tác của Google. Quảng cáo Oustream tự động phát video mà không có âm thanh. Tuy nhiên, bất kỳ người dùng nào cũng có thể chọn bật âm thanh để nghe âm thanh của video. Google lập luận rằng quảng cáo ngoài luồng hiển thị dưới dạng nội dung “tự nhiên”, nên nó dễ dàng thu hút sự chú ý của đối tượng xem quảng cáo.

YouTube đã có những định dạng quảng cáo video khác. Điển hình phổ biến nhất là quảng cáo TrueView và Bumber ads. Vậy quảng cáo Outstream khác với những định dạng quảng cáo này như thế nào?

  • Quảng cáo ngoài luồng có thể kéo dài tới 30 giây, trong khi quảng cáo Bumper ads bị giới hạn ở 6 giây và quảng cáo TrueView lại không giới hạn độ dài của video.
  • Quảng cáo Outstream sử dụng đặt giá thầu CPM (và Bumper cũng vậy) trong khi quảng cáo TrueView sử dụng giá thầu chi phí cho mỗi lượt xem (CPV).
  • Quảng cáo ngoài luồng phát video tắt tiếng nhưng cả TrueView và Bumper đều có âm thanh trong luồng.
  • Và quảng cáo ngoài luồng có thể bỏ qua ngay lập tức, trong khi quảng cáo Bumper ads  không thể bỏ qua (skip ads) và TrueView có thể được bỏ qua sau 5 giây.

Dưới đây là hình ảnh các định dạng quảng cáo Outstream, TrueView và Bumper. (hình ảnh mẫu quảng cáo được tham khảo trên Google)

Quảng cáo Outstream:

quảng cáo ngoài luồng outstream

Quảng cáo TrueView:

quảng cáo trueview youtube

Quảng cáo Bumper Ads:

quảng cáo bumper ads youtube

Tại sao Google ra mắt quảng cáo Outstream?

Trong những năm gần đây, Facebook đã tập trung mạnh vào lượt tiếp cận (Reach) hơn là những chỉ số khác như lượt pagelike, phản ứng hay lượt xem video v.v. Do đó, nhiều thương hiệu đã chấp nhận Reach như là một chỉ số chính cho chiến lượt quảng cáo trực tuyến của họ.

Và với việc Google không có sản phẩm quảng cáo Video để hỗ trợ cho các chiến lược quảng cáo dựa trên Reach, thì đây chính là vấn đề của Google trước khi ra mắt. Quảng cáo ngoài luồng cung cấp một cách dễ dàng để Google lấp đầy khoảng trống này so với đối thủ Facebook.

Ngoài ra, Outstream cung cấp một lợi ích khác cho Google. Đó là nó bình thường hóa việc phân phát quảng cáo YouTube bên ngoài YouTube (YouTube.com và ứng dụng YouTube).

Phục vụ quảng cáo bên ngoài YouTube trên những trang đối tác của Google đi kèm với CPM thấp hơn nhiều cho các nhà quảng cáo và Google.

Với chiến dịch TrueView, nhà quảng cáo có tùy chọn bao gồm quảng cáo của họ để được hiển thị trên video đối tác. Tuy nhiên, mạng quảng cáo này được coi là kém hơn YouTube và các thương hiệu lớn ít khi sử dụng.

youtube video adnetwork

Định hướng của Google cho YouTube như một phương tiện chính để cung cấp các sản phẩm quảng cáo chú trọng vào Reach. Và được hỗ trợ thêm bởi Google công bố một sản phẩm quảng cáo video khác nhắm vào Reach.

Hơn nữa, Google đã công bố một công cụ có tên Reach Planner để giúp các nhà quảng cáo ước tính Phạm vi tiếp cận của các chiến dịch trong tương lai của họ.

Mô hình sản phẩm mới này cho thấy Google đang chuyển trọng tâm vào các sản phẩm xây dựng nhận thức.

Hiệu quả của quảng cáo ngoài luồng như thế nào?

Trong chiến dịch sử dụng loại quảng cáo TrueView truyền thống và Outstream để quảng cáo cùng một video, và hiệu quả của hai chiến dịch được hiện rõ hơn như sau:

  • Quảng cáo oustream có CPM thấp hơn 5X-10X lần so với quảng cáo TrueView. Và nó cũng có CPV cao hơn 18X-32X so với quảng cáo TrueView.

Điều này rõ ràng cho thấy quảng cáo ngoài luồng tiếp cận người dùng khá tốt. Tuy nhiên, điều đó không phải để người dùng xem video của bạn mà video của bạn chỉ được đặt, hiển thị trước người dùng.

Quảng cáo Outstream dựa trên cơ chế đấu giá là vCPM (viewable CPM). Nó đảm bảo rằng quảng cáo chỉ bị tính phí trên mỗi lượt xem khi quảng cáo được xem trong 2 giây hoặc lâu hơn.

Mình nhận thấy trong tất cả các chiến dịch sử dụng quảng cáo Trueview và quảng cáo ngoài luồng thì quảng cáo ngoài luồng có tần suất hiển thị cao trên mỗi cookie hơn. Có nghĩa là những quảng cáo này đã được Google đẩy về cùng một người nhiều lần. Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát vấn đề này.

Khi thiết lập chiến dịch, hãy chọn các cài đặt bổ sung khác, và sau đó chuyển đến giới hạn tần số. Bạn có thể đặt số lần hiển thị mỗi tháng cho mỗi quảng cáo là 1, hoặc nhiều hơn tuỳ vào lựa chọn của bạn. Cách này sẽ khiến Google liên tục tìm kiếm người mới để phục vụ quảng cáo của bạn và tránh hiển thị quảng cáo quá nhiều cho một nhóm người dùng nhỏ.

outstream frequency cap

Có nên sử dụng quảng cáo Outstream?

Nếu bạn là một nhà quảng cáo lớn, một nhãn hàng lớn với đầu tư truyền thông tốt và luôn tìm kiếm cơ hội mới, bạn nên thử quảng cáo này.

Nghiên cứu cho thấy thiết bị di động là một phần không thể thiếu trong hành trình tiêu dùng của người dùng và định dạng quảng cáo hướng đến thiết bị di động từ Google đòi hỏi nhà quảng cáo phải luôn chú ý. Hiện nay, tỷ lệ người dùng sử dụng thiết bị di động đã tăng lên rất nhiều, ngay cả ở những nước đang phát triển, đặt biệt là smartphone.

Trên thực tế khó có thể nói quảng cáo ngoài luồng này đáng sử dụng hay không, bạn không thể dựa trên một chiến dịch quảng cáo outstream đơn lẻ để đánh giá điều này.

Tuy nhiên Outstream ads là một dòng sản phẩm mới, đáng hoan nghênh từ Google. Sức mạnh thật sự của quảng cáo Outstream là tạo ra được nhận thức thương hiệu lớn.

Theo kinh nghiệm của mình thì bạn không nên cố gắng chạy phần lớn ngân sách cho quảng cáo ngoài luồng. Bạn có thể kết hợp song song với quảng cáo TrueView truyền thống với tỷ lệ ngân sách 80/20 và xem chúng hoạt động, hiệu quả như thế nào.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Được đăng bởi Nam Nguyen

Đam mê Digital Marketing, Công nghệ và Wordpress

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận