in ,

12 kỹ thuật SEO cơ bản cần thiết phải thực hiện

Bài viết này mình xin giới thiệu một số kỹ thuật SEO cơ bản. Công việc này đóng vài trò quan trọng trong việc tăng xếp hạng trên công cụ tìm kiếm.

Dưới đây là danh sách 12 kỹ thuật SEO cơ bản cần thiết phải thực hiện và “audit” để có thể thực hiện chiến dịch SEO thành công.

Đảm bảo công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy trang web của bạn

Bước đầu tiên để xếp hạng tốt là trang của bạn phải được lập chỉ mục. Để kiểm tra đường dẫn URL của một trang cụ thể đã được lập chỉ mục hay chưa bạn có thể sử dụng cú pháp sau trên ô tìm kiếm của Google: site:duongdanurl

kiểm tra lập chỉ mục google

 

Ngoài những trang bị chặn bởi robots.txt, cần đảm bảo những trang còn lại được Google lập chỉ mục hợp lệ. Trong trường hợp trang của bạn không hiển thị, bạn có thể gửi URL trực tiếp đến Google và gửi Sitemap trong Google search console, tương tự bạn có thể gửi URL trực tiếp đến Bing hoặc một số công cụ tìm kiếm tương tự khác.

Ngoài ra, cần phải kiểm tra báo lỗi thu thập thông tin trong Search Console và xác định những URL nào mà Google không thể thu thập do lỗi HTTP.

Kiểm tra lỗi thu thập thông tin

 

Nguồn hình ảnh: SEJ

Kiểm tra tốc độ website và Responsive (khả năng tương thích)

Bạn có thể kiểm tra độ thân thiện của website với thiết bị di động và xem trang của bạn có hiển thị tốt trên các thiết bị di động hay không tại đây.

kiểm tra mobile friendly

 

Nếu website của bạn không có responsive thì bạn có thể yêu cầu nhà phát triển web chuẩn bị thiết kế website Reponsive có thể đáp ứng được trên tất cả các thiết bị với cùng những đoạn code. Từ đó nâng cao trải nghiệm người dùng.

Thêm thẻ giao diện meta trong phần đầu của tất cả các trang web.

Đoạn meta này sẽ báo cho các trình duyệt rằng trang web của bạn tương thích với tất cả các thiết bị.

Nếu website của bạn vẫn đang sử dụng một phiên bản mobile riêng, có thể với loại URL m-dot, thì bạn có thể làm theo hướng dẫn của Google để chuyển sang chế độ responsive an toàn. Bạn có thể xem tại đây.

Thực hiện những bài kiểm tra tốc độ trang web để xem những yếu tố nào ảnh hưởng đến tốc độ tải của trang web.

Bạn có thể xem bài viết 5 công cụ kiểm tra tốc độ website miễn phí và hiệu quả

Đảm bảo những từ khoá mục tiêu có trong những yếu tố quan trọng trên trang web

Việc đưa những từ khoá quan trọng vào những khu vực “chính xác” trên trang chính là xương sống của SEO. Bạn có thể thêm những từ khoá vào những yếu tố chính dưới đây để tăng khả năng hiển thị trên công cụ tìm kiếm.

Thẻ tiêu đề (Title tag)

Bạn có thể bắt đầu tiêu đề bằng từ khoá chính của bạn, và thực hiện tiêu đề mà làm cho người dùng khó có thể bỏ qua. Ví dụ dịch vụ của bạn là bán bánh sinh nhật online, bạn có thể làm tiêu đề như sau “Bánh sinh nhật – Giảm 30% cho đơn đặt hàng đầu tiên!”

Thẻ mô tả (Meta Description)

Có nhiều ý kiến cho rằng thẻ mô tả không còn ảnh hưởng đến xếp hạng của Google. Tuy nhiên, không vì thế mà bạn lại bỏ qua. Bạn có thể bắt đầu từ khoá chính trong câu môt tả và thêm các từ khoá phụ sau đó. Lấy ví dụ ở trên về dịch vụ bánh sinh nhật, thẻ mô tả có thể được viết như sau “Bánh sinh nhật tươi, miễn phí giao hàng và thu tiền tận nhà. Hơn 25 loại sô cô la và hoa quả. Đặt hàng trực tuyến!”

Thẻ H1

Đảm bảo rằng bạn có từ khoá chính trong H1

Nội dung chính của trang

Một nội dung tốt nên có ít nhất 400 từ, và trong nội dung đó bao gồm từ khoá chính và phụ.

H2, H3…

Thêm các tiêu đề phụ thích hợp sau đó như H2, H3, H4, v.v. Bạn có thể sử dụng các biến thể hoặc từ đồng nghĩa của từ khoá chính trong phần này. Phát thảo nội dung chính của bài viết là điều cần thiết vì nó có thể giúp cho Google dễ dàng hiểu rõ hơn trang của bạn và tăng tính tương tác cho người dùng.

Thuộc tính Alt

Sử dụng thuộc tính alt cho các hình ảnh trên trang vì các công cụ tìm kiếm có thể đọc nội dung hình ảnh bằng thuộc tính alt. Ví dụ trên trang của bạn đang sử dụ hình ảnh bánh sô cô la thì thuộc tính alt của hình ảnh đó có thể là “bánh sô cô la”.

Khắc phục sự cố nội dung trùng lặp

Trùng lặp nội dung là mối quan tâm lớn khi tối ưu hoá các trang web lớn, đặt biệt là những trang thương mại điện tử. Bạn có thể sử dụng một số công cụ như Screaming Frog và Siteliner (có trả phí) để tìm danh sách nội dung bị trùng lặp.

Khi bạn có danh sách nội dung trùng lặp, bạn có thể sử dụng tính năng Disallow của robots.txt để block những nội dung này.

Ví dụ như:

User-agent: *
Disallow: *?dir=*
Disallow: *&order=*
Disallow: *?price=*
Disallow: *?sid=*

Ngoài ra, những trang có nội dung mỏng nên xem xét gộp những nội dung này lại. Ví dụ trên website có 2 trang cùng nội dung như bánh sinh nhật trực tuyến và bánh sinh nhật trực tuyến giá rẻ. Những nội dung mỏng như vậy có thể gộp vô vào một trang duy nhất bằng chuyển hướng 301 đến một URL khác.

Xác định và chỉnh sửa những trang thiếu tiêu đề, mô tả, và thuộc tính alt.

Bạn có thể sử dụng một số công cụ phân tích SEO như woorank, Screaming Frog v.v. để tìm ra những trang trên trang web bạn bị thiếu tiêu đề, mô tat hoặc những thuộc tính alt.

Sau đó bạn thêm từ khoá, nội dung vào những thẻ bị thiếu.

Bạn cũng cần lưu ý rằng mỗi trang của bạn nên có một tiêu đề, mô tả và thẻ H1 độc đáo.

“Phục vụ” nội dung chất lượng cao cho người dùng

Google luôn khuyến khích nhà xuất bản tạo nội dung chất lượng cao cho người dùng. Những nội dung này đáp ứng, giải quyết được vẫn đề mà người dùng đang tìm kiếm câu trả lời. Nội dung chất lượng cao là một trong những yếu tố quyết định thứ hạng website của bạn.

Nội dung là phải hữu ích, mang tính thông tin, trình bày chủ đề nội dung độc đáo so với các đối thủ cạnh tranh khác của bạn.

Tối ưu Google Crawl Budget

Bạn truy cập vào Search Console và click vào “Crawl stats” để có ý tưởng về Crawl budget

Crawl budget là chỉ số đo lường số lượng trang mà Google thu thập thông tin từ trang web của bạn trong một ngày.

google crawl budget

 

Nếu crawl budget thấp thì nguyên nhân gây ra có thể là do vấn đề lập chỉ mục. Bạn có thể tăng crawl budget bằng cách tối ưu cấu trúc liên kết trên tổng thể website.

Tối ưu cấu trúc liên kết nội bộ thân thiện và hợp lý

Liên kết nội bộ có thể là một trong những phần quan trọng nhất trong SEO.

Website nên có các cấu trúc breadcrumb và liên kết từ danh mục chính đến trang chủ. Tương tự với các danh mục con phải liên kết đến danh mục chính.

Ngoài ra, hãy loại bỏ tất cả các liên kết bị hỏng giảm thiểu tối đa số lần chuyển hướng.

Tạo trang tuỳ chỉnh 404

Website của bạn nên có một trang thông báo lỗi 404 tuỳ chỉnh để người dùng có thể điều hướng khi xảy ra một số lỗi hoặc họ truy cập vào những url không tồn tại.

Những lần khách truy cập URL không chính xác hoăc một số liên kết bị hỏng có thể khiến máy chủ của bạn trả về lỗi 404 không tuỳ chỉnh và khiến khách truy cập nhầm lẫn.

Giải pháp cho vấn đề này thiết kế một trang 404 tuỳ chỉnh, điều hướng người dùng đến những trang quan trọng trong trường hợp bị mất.

URL nên ngắn và thân thiện

Bạn nên đảm bảo rằng trang của bạn không nên chứa các tham số như ID trên URL. Khách truy cập có thể mất niềm tin nếu URL gây ra nhầm lẫn.

Ví dụ về một URL tuyệt vời

www.tenmien.com/banh-sinh-nhat

một URL không tốt

www.tenmien.com/id=12

Tối ưu tốt URL sẽ giúp cho công cụ tìm kiếm thu thập thông tin và hiểu nội dung của trang tốt hơn.

Kiểm tra chuyển hướng đúng

Bạn có thể sử dụng công cụ Live HTTP Header plugin để kiểm tra chuyển hướng có đúng hay không.

Lưu ý, đối với những URL không còn tồn tại, bạn có thể chuyển hướng 301 tới trang có nội dung liên quan nhất.

Tránh các chuyển hướng xấu như 302, 307, meta refresh, JavaScript redirects, những điều này có thể gây ảnh hưởng xấu đến SEO.

Tóm lại là những trang trên website nên tránh chuyển hướng.

Sử dụng AMP

“AMP là viết tắt của Accelerated Mobile Pages (Trang trên thiết bị di động được tăng tốc). AMP là một cách để tạo trang web nhẹ và tải nhanh, đặc biệt trên thiết bị di động. Trình quản lý thẻ hỗ trợ vùng chứa AMP, tương tự như vùng chứa web chuẩn.” Theo Google

AMP hiện nay được xem là một trong những chỉ số xếp hạng trang web trên mobile. Do đó, nếu website của bạn không có hỗ trợ AMP thì sẽ khó đạt được kết quả SEO tốt.

Kết Luận

SEO là một công việc không hề dễ dàng. Bạn nên theo dõi thông tin thường xuyên qua Search Console và Google Anaytics để xác định những vấn đề có thể ảnh hưởng đến xếp hạng trang web trên công cụ tìm kiếm.

Được đăng bởi Nam Nguyen

Đam mê Digital Marketing, Công nghệ và Wordpress

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận