in ,

11 cách làm giảm Bounce Rate hiệu quả trong Google Analytics

Dưới đây là hướng dẫn một số phương pháp làm giảm bounce rate hiệu quả trong Google Anaytics.

Vậy Bounce Rate là gì?

Bounce rate (tỷ lệ thoát) là phần trăm các phiên mà người dùng chỉ xem một trang duy nhất trên trang web của bạn rồi sau đó thoát mà không truy cập đến bất kỳ trang nào khác.

Google tính và báo cáo bounce rate của từng trang và của toàn bộ website.

Google Analytics tính bounce rate như thế nào?

Bounce rate của một trang =  [tổng số lượt bounce của trang (trong một khoản thời gian nhất định) / tổng số lần truy cập vào trang (trong cùng một khoản thời gian)] * 100

Bounce rate của website = [tổng số lượt bounce của toàn bộ trang trên website (trong một khoản thời gian nhất định) / tổng số lần truy cập vào toàn bộ trang trên website (trong cùng một khoản thời gian)] * 100

cách tính tỷ lệ thoát trang

 

Tỷ lệ thoát trong GA (Hình ảnh này dựa trên phiên bản GA cũ, chế độ xem này trên phiên bản GA mới không còn khả dụng)

Ví dụ  như hình trên, bounce rate của trang 1 được tính như sau: [tổng số bounce (2070)/tống số lượt truy cập vào trang 1 (2424)] * 100 = 85.40%

Bounce rate của tổng website là: [tổng bounce (4039)/Tổng lượt truy cập vào trang (5400)]*100 = 74.80%

Lưu ý: Bounce rate của trang/website không liên quan gì đến Thời gian ở trên trang/website, một số marketer và webmaster thường hay nhầm lẫn hoặc hiểu nhầm ở điểm này.

Bounce rate “có thể” là một chỉ số quan trọng để đo lường chất lượng truy cập đến trang web hoặc trang đích của bạn. Bạn nên cố gắn tránh tỷ lệ bounce rate cao, bởi vì:

Tỷ lệ thoát cao thường chỉ ra rằng trang web của bạn không có liên quan đến khách truy cập website.

Nếu người dùng đến website của bạn, và nó không liên quan đến người dùng thì bạn khó có thể kỳ vọng vào tỷ lệ chuyển đổi, bán hàng hoặc lead cao.

11 cách làm giảm Bounce Rate hiệu quả

Thay đổi bounce rate của website

Cách hiệu quả nhất để giảm bounce rate là điều chỉnh nó bằng cách tính thời gian trên trang.

Đây là cách giúp bạn có được tỷ lệ bounce rate chính xác nhất. Bởi vì trong nhiều trường hợp bạn vẫn có tỷ lệ chuyển đổi nhưng Google Analytics vẫn tính là bounce.

Ví dụ như website của bạn là một trang thông tin, blog, khi người dùng vào trang một trang đơn trên trang web của bạn, và họ có được thông tin mà họ cần và sau đó rời đi mà không duyệt thêm bất kỳ trang nào khác, thì Google Analytics vẫn tính bounce rate là 100%.

Mục đích cơ bản của các website là có được tỷ lệ chuyển đổi chứ không phải là tối ưu hóa bounce rate.

Giảm bounce rate của trang web dựa vào chỉ số lợi nhuận

Chỉ số lợi nhuận là cơ sở dữ liệu của tất cả các trang có lợi nhuận trên trang web của bạn.

Chỉ số lợi nhuận chứa tất cả các trang được xem nhiều nhất trước khi chuyển đổi hoặc mua hàng. Do đó, nếu những trang này có tỷ lệ thoát cao thì sẽ ảnh hưởng đáng kể đến khối lượng chuyển đổi và tỷ lệ chuyển đối của trang web.

Do đó bạn cần phải cải thiện tỷ lệ thoát của những trang này để cải thiện chuyển đổi. Nếu như không dựa vào chỉ số lợi nhuận thì bạn sẽ phải tối ưu tất cả các trang hoặc ngẫu nhiên mà không có được kết quả tốt.

Để tạo báo cáo chỉ số lợi nhuận trong GA, bạn cần sắp sếp chỉ số Page Value giảm dần, xem hình bên dưới.

chỉ số lợi nhuận

 

Sau đó bạn click vào nút “compare site to average” ở bên phải và và chọn “bounce rate” từ menu thả xuống. Xem hình dưới.

chỉ số lợi nhuận

 

Ở ví dụ này,báo cáo có 2 trang tỷ lệ thoát cao hơn mức trung bình của trang web. Và cần tìm hiểu lý do tại sao hai trang này lại có tỷ lệ thoát cao như vậy.

Dừng nhắm mục tiêu từ khóa, kênh tiếp thị có lượng truy cập có giá trị thấp

Bạn cần xác đinh những kênh tiếp thị đang chạy, nhắm mục tiêu từ khóa có những lượng truy cập có giá trị thấp. Có nghĩa là những người dùng đến từ những kênh này có tỷ lệ bounce rate cao và không có chuyển đổi hoặc mua hàng. Thì bạn nên dừng những kênh này hoặc tối ưu lại các chiến dịch tiếp thị/ trang đích của mình để cải thiện.

Tạo trang đích thỏa mãn truy vấn của người dùng

Nếu website của bạn có được lượng truy cập nhưng nội dung trang đích không cung cấp đủ nội dung hoặc thiếu, hoặc tương tác khó khăn v.v. không thỏa mãn được truy vẫn của người dùng thì họ có thể rời đi nhanh chóng khiên s cho tỷ lệ thoát cao. Do đó bạn nên tạo trang đích phù hợp với những đối tượng người dùng mà mình nhắm đến.

Trang đích nên có “Lời kêu gọi hành động” nổi bật

Nếu trang đích của bạn thiếu “Lời kêu gọi hành động” CTA hoặc không hiển thị nổi bật CTA thì bạn sẽ khó khăn khi giữ lại khách truy cập trên trang web của mình.

Tiêu đề, tiêu đề phụ, hướng dẫn, nút button v.v. là một trong những cách tuyệt vời để hiển thị CTA của bạn. Ví dụ trên bài viết này CTA được hiển thị nổi bật qua 13 tiêu đề.

Tạo “lời kêu gọi hành động” liên quan đến trang đích của bạn

Lời kêu gọi hành động (CTA) có thể là nguyên nhân khiến người dùng đến website của bạn và thoát. CTA này có thể dưới dạng nút button, banner, video hoặc link hoặc một số trang web bên ngoài.

Trong trường hợp tìm kiếm tự nhiên, CTA có thể dưới dạng thẻ tiêu đề, thẻ mô tả của trang đích. Trong trường hợp quảng cáo adwords, CTA có thể dưới dạng Adtext.

Bạn cần phải đảm bảo lời kêu gọi hành động của bạn phải liên quan đến trang đích của bạn.

Làm nội dung website để người dùng có thể nắm bắt nhanh chóng

Nội website của bạn nên phải cuốn hút người đọc, ngắn gọn để người dùng nhanh nắm bắt trong thời gian ngắn. Tỷ lệ thoát sẽ được cải thiện tốt hơn.

Sử dụng Pageview ảo hoặc Event Tracking cho nội dung Ajax/Flash

Trong trường hợp nội dung website được làm Ajax hoặc Flash thì có rất nhiều sự tương tác của người dùng (click vào hình ảnh, link, click vào video, pop up v.v.) diễn ra trên một trang. Trường hợp này người dùng không cần duyệt sang trang khác.

Do đó tỷ lệ Bounce rate rất cao. Trong trường hợp website hoàn toàn là flash thì tỷ lệ thoát có thể lên tới 100% nếu tương tác của người dùng không được theo dõi bởi pageview ảo hoặc Event tracking. Pageview ảo và Event Tracking là giải pháp tối ưu để theo dõi người dùng, bounce rate tương tác trên trang.

Tạo trang đích hiển thị hấp dẫn và tải nhanh

Theo nghiên cứu mới nhất thì người dùng sẽ quyết định ở lại hoặc rời khỏi trang web trong vòng 8 giây.

Dưới đây là một số lý do chính người dùng rời khỏi trang đích mà không duyệt thêm nữa:

  1. Thiết kế trang web kém (ví dụ như sử dụng độ tương phản kém: nên đen chữ màu vàng v.v.)
  2. Điều hướng kém
  3. Không sử dụng Responsive. Website sẽ khó đọc trên các thiết bị khác nhau
  4. Quảng cáo quá nhiều hoặc lộn xộn, khó nhìn
  5. Quá nhiều chữ
  6. Định dạng kém (không sử dụng chữ đậm, chữ in nghiêng, gạch chân v.v.)\
  7. Ít hoặc không có khoản cách giữa dòng và đoạn văn, hoặc đoạn văn quá dài
  8. Thiếu heading và sub-heading. Tiêu đề đầu tiên nên nhấn mạnh để thu hút người đọc
  9. Trang đích luôn luôn tải về
  10. Nội dung Audio/Video tự động play ngay khi trang được tải xong. Điều này rất gây phiền toái đến người dùng. Nên tránh điều này.

Phát triển thêm nhu cầu “Khám phá” trên trang web của bạn

Bạn cần lưu ý rằng tất cả người dùng đến website đều có mục đích, có thể là tìm kiếm thông tin hoặc mua hàng v.v.

Khi website của bạn giải quyết/không giải quyết được mục đích đến của người dùng, thì bạn nên tạo thêm “mục đích khác” để người dùng tiếp tục duyệt trang web của bạn.

Ví dụ, người dùng tìm kiếm thông tin công ty của bạn và đi đến trang đích “Giới thiệu về chúng tôi” thì người dùng có thể rời khỏi trang khi có được đầy đủ thông tin.

Đây cũng là một trong những lý do khiến những trang top vẫn có thể có bounce rate cao.

Khảo sát từng trang hoặc toàn bộ website

Nếu những phương pháp trên không giúp giảm bounce rate thành công, lúc này bạn khó xác định được lý do tại sao trang web lại có bounce rate cao thì bạn nên tạo khảo sát trang của website.

Bạn có thể sử dụng một số công cụ như Hotjar, Qualaroo v.v. để thực hiện khảo sát. Nếu người dùng phần lớn không thích trang của bạn thì có thể nội dung trang không được tốt.

Kết luận

11 phương pháp trên có thể giúp bạn tối ưu và cải thiện được bounce rate cao. Nhưng cũng cần lưu ý rằng chỉ số bounce rate thực sự hoàn toàn đánh giá không chính xác website của bạn là tốt hay xấu, tùy vào từng loại trang web. Thay vì cố tối ưu bounce rate thì hãy cố gắng làm tốt website, cung cấp nội dung hữu ích đến người dùng, sản phẩm trên website đạt chất lượng cao v.v. để đạt được chuyển đổi và bán hàng tốt hơn.

Đăng bởi Nam Nguyen

Đam mê Digital Marketing, Công nghệ và Wordpress

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận